Mua xe hôm trước, hôm sau gây tai nạn chết người
(13:59 | 26/07/2022)

      Mua xe trả góp phân khối lớn cho con chưa thành niên hôm trước, hôm sau con gây tai nạn chết người, bài học cho mọi người.

          Ngày 22/2/2020, Đào Văn Dân chở mẹ là Nguyễn Thị Hoa, còn ông Đào Văn Thân là cha của Dân thì thuê ông Nguyễn Hoàng chạy xe ôm đến chợ Giồng Riềng để mua xe máy. Gia đình đến sa lon xe Tùng Phượng ở thị trấn, Dân chọn mua chiếc xe hiệu VARIO 150, màu sơn đỏ đen với giá 56 triệu đồng. Do không đủ tiền mặt, Dân đưa trước 20 triệu, số còn lại trả góp tròng vòng 12 tháng, nhưng đứng tên trên giấy tờ trả góp gia đình Dân lại nhờ đến ông Hoàng, vì Chứng minh nhân dân của họ bị cắt góc khi làm thủ tục đổi qua căn cước công dân. Sau khi làm thủ tục mua bán xong, Dân gửi chiếc xe cũ lại sa lon, chạy xe mới về.

Ảnh minh họa: nguồn internet

          Sớm hôm sau, Dân chở em bà con của mình là Đào Văn Cận đến sa lon Tùng Phương lấy xe đã gửi hôm trước. Cận chạy xe cũ về trước, còn Dân chạy xe mới VARIO 150 về sau trên tuyến lộ nông thôn kinh sáng Trâm Bầu, hướng từ cầu kinh 11 về UBND xã Thạnh Đông. Khi xe đến đoạn đường thuộc khu vực ấp Tân Thạnh, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp thì gặp bà Nguyễn Thị Lụa đang đi bộ từ bến dưới sông lên nhà. Bất ngờ nhìn thấy bà Lụa đi đến giữa lộ, nhưng xe Dân chỉ cách khoảng 20 m, lại chạy với tốc độ cao 70km/h nên đối tượng đã không giảm tốc độ mà cho xe chạy tránh vượt qua trước mặt bà Lụa, đụng vào phần đùi trái của bà Lụa, cả hai văn ra đường bất tỉnh. Đến đêm cùng ngày thì bà Lụa tử vong do chấn thương sọ não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

          Khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông, đường lộ kinh Trâm Bầu là lộ giao thông nông thôn, mặt đường đổ bê tông rộng 3,5m, đoạn xảy ra là đường thẳng, không bị che khất tầm nhìn, mặt đường bằng phẳng, không có ổ gà. Phần lỗi được xác định là do Dân điều khiển xe tránh vượt sai quy định, Dân lại chưa có Giấy phép lái xe nên bị truy tố theo điểm a khoản 2 Điều 260 BLHS.

          Điều 260 BLHS quy định: 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Làm chết người;…2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;…

          Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình bị hại yêu cầu bồi thường tổng các khoản là 130 triệu đồng, gia đình Dân đã thực hiện xong nên họ làm đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho Dân. Về trách nhiệm hình sự, do bị cáo là người chưa thành niên, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cộng với nhân thân tốt, chưa từng có tiền án, tiền sự, lần đầu phạm tội, có khả năng cải tạo giáo dục được tại địa phương nhưng cũng không anh hưởng đến cuộc đấu tranh phòng, chống tôi phạm, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự nên mới đây TAND huyện Tân Hiệp xét xử, cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng – 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

            Qua vụ việc này, mỗi chúng ta có thể rút ra bài học về việc cha mẹ mua và giao xe cho con khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông (chưa có Giấy phép lái xe); về trách nhiệm của người tham gia giao thông đối với bản thân và xã hội; về sự cẩn trọng quan sát khi qua đường,…

Định Giang