Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Báo cáo – Thống kê

Xem với cỡ chữAA

Giao cấu với trẻ em, thương lượng hay xử lý?

(09:15 | 21/08/2017)

Do điều kiện kinh tế xã hội phát triển, do ảnh hưởng từ văn hóa phẩm độc hại nên trai gái yêu đương, làm chuyện vợ chồng với nhau ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trong trường hợp vụ việc bị phát giác, người thân trong gia đình nên tha hay bắt “tội đồ” để xử lý?

Cha mẹ chủ quan, con mất tích

          Với gương mặt đầy vẻ lo âu, tâm trạng rối bời, vợ chồng anh Trần Anh Tú (huyện Châu Thành - Kiên Giang) cho chúng tôi biết: Cùng là người hàng xóm của nhau nên K – chàng trai (23 tuổi) và H – con gái tôi đã sớm nảy sinh tình cảm yêu đương từ khi cháu chưa tròn 14 tuổi. Ban đầu, cha mẹ cứ ngỡ chúng làm bạn với nhau bình thường nên cũng không mấy bận tâm, vì ngẫm lại ở cái độ tuổi của mình hồi xưa đã biết gì đâu mà yêu với đương nên mới xảy ra sự cố như ngày hôm nay.

           Chuyện tày trời con gái tôi bỏ học, hai đứa dẫn nhau vào nhà nghỉ chỉ bại lộ khi người quen của tôi tình cờ nhìn thấy mách bảo, vậy là chúng dẫn nhau bỏ đi luôn 4 ngày sau mới dám về nhà. Thấy con về, chúng tôi vừa mừng, vừa bực tức, vừa lo nên có nặng lời với cháu, sau đó liền đi trình báo lãnh đạo ấp nhờ giải quyết. Ngay trong tối hôm đó, lãnh đạo ấp đã mời hai bên gia đình lên để hòa giải, cả hai đứa đều thừa nhận đã làm chuyện vợ chồng với nhau nhiều lần. Gia đình K một mặt xin tha thứ, mặt khác hứa sẽ bồi thường danh dự 20 triệu đồng cho gia đình tôi trước sự chứng kiến của mọi người. Không chỉ có vậy, vì sợ trách nhiệm nên ngày hôm sau gia đình K còn mang lễ lạt đến nhà tôi hỏi cưới con tôi cho K. Thương con gái còn bé nhỏ, gia đình tôi không chịu gả. Vậy là chỉ vài ngày sau K và H lại cùng nhau bỏ trốn, còn gia đình K thì chối bỏ trách nhiệm không bồi thường cho gia đình tôi!

              Thương lượng hay xử lý?

             Điều 115 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định: 1.Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Phạm tội nhiều lần; Làm nạn nhân có thai…thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Trường hợp này K đã phạm tội nhiều lần nên bị xem xét khởi tố theo Khoản 2 Điều 115 BLHS.

             Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS): “Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

             Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.

            Việc anh Tú trình báo lãnh đạo ấp nhờ giải quyết được coi như là tin tố giác tội phạm, đáng lẽ ra lãnh đạo ấp phải phân tích cho gia đình anh Tú biết vụ việc này không thuộc phạm vi hòa giải, nếu hòa giải thì vô hình chung đã giúp đối tượng trốn tránh xử lý hình sự. Vậy nên, ấp phải làm văn bản báo cáo với Công an xã để đề nghị Cơ quan điều tra huyện khởi tố vụ án hình sự và khởi tố K về “Tội giao cấu với trẻ em” mới đúng. Về tội này, việc khởi tố không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện cho bị hại (Điều 105 BLTTHS), nên Cơ quan điều tra sẽ tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật khi nhận được tin tố giác.

            Nếu anh chị mềm lòng, thỏa hiệp với nạn tảo hôn cho con không chỉ là hành động trốn tránh xử lý hình sự, đi ngược với chủ trương xây dựng gia đình tiến bộ - hạnh phúc - bền vững mà còn trực tiếp hại đời con mình. Vậy nên, một mặt anh chị nỗ lực tìm kiếm cháu bằng mọi cách, mặt khác nên tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra để trừng trị kẻ phạm tội nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm mà không nên bỏ qua chuyện này. 

Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm TGPL