Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Cho trẻ em nhậu say, nhận ngay hậu quả…

(07:23 | 02/08/2022)

          Xâm hại tình dục trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, thủ đoạn. Trong đó, dụ dỗ, khích tướng, mời chào…các em uống rượu, bia đến khi say không còn đủ sức kháng cự rồi cưỡng bức đã không còn là chuyện hiếm.

 

          Do quen biết từ trước nên tối hôm ấy, Kía đến nhà của Hơn ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang chơi. Kía đến, ở nhà lại chỉ có mình nên Hơn nhắn tin cho Ngọc (sinh năm 2007) là bạn bè cùng xóm đến chơi. Tại đây, Ngọc, Hơn và Kía cùng tổ chức nhậu. Uống được một lúc thì Ngọc bỏ về nên Kía và Hơn cũng nghỉ luôn. Hơn lên võng nằm, Kía theo sau cũng lên ngồi cùng rồi dùng tay sờ vào vùng nhạy cảm và hôn Hơn nhưng em không đồng ý. Hơn đẩy Kía ra, đúng lúc này thì Ngọc quay lại nên Kía lấy rượu ra uống tiếp.

          Giận hành vi sàm sỡ của Kía, Hơn giật lấy ca rượu uống cho bõ tức thì Kía cũng giật lại và tự uống. Cả hai dành giật ca rượu, uống được một lúc thì Hơn say mèm, còn Ngọc tự đi về nhà mình. Kía ẵm Hơn vào phòng của Hơn, sau đó chốt cửa lại rồi cưỡng bức khi nạn nhân trong khi không còn đủ sức kháng cự. Khoảng một lúc sau, ông Mèo là hàng xóm nghe thấy tiếng la kêu cứu của Hơn nên liền báo cho mẹ của Hơn biết, đồng thời gọi mọi người xông vào bắt Kía giao nộp cho Công an.

          Một vụ hiếp dâm trẻ em khác cũng với thủ đoạn tương tự. Trong một buổi tối hôm ấy, hai mẹ con Kim Ánh nhà ở huyện Vĩnh Thuận được mời dự tiệc sinh nhật của Đình Trung. Nhậu được một lúc, mẹ của Ánh bỏ về nhà trọ, còn Ánh thì tiếp tục cuộc vui cho đến khi say hết biết mình. Tàn tiệc, Trung đưa Ánh vào phòng ngủ của mình rồi giao cấu. Sự việc chỉ bị phát giác khi mẹ của Ánh đi tìm con, thấy có biểu hiện nghi ngờ nên trình báo cơ quan Công an.

Ảnh minh họa: nguồn internet

         Quá trình điều tra, khám nghiệm hiện trường, thu mẫu, giám định pháp y cho kết quả hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị can, bị hại cũng như người làm chứng trong vụ án. Tại thời điểm xảy ra, các em đều có độ tuổi từ 15 đến dưới 16 tuổi nên Kía và Trung đều bị khởi tố và truy tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 142 BLHS: “1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ”;…

          Nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội: Lợi dụng sự quen biết, bị hại đang trong tình trạng say rượu không tự bảo vệ được mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: hậu quả gây ra không những xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của bị hại mà còn tạo ra dư luận xấu trong xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần phải có một mức án tương xứng, nhằm giáo dục răn đe phòng ngừa chung trong xã hội.

          Tuy nhiên, xét thấy bị cáo nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng; trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo Kía bồi thường danh dự nhân phẩm theo yêu cầu của bị hại là 15 triệu đồng, bị cáo Trung bồi thường 80 triệu đồng; các bị hại cũng xin giảm nhẹ hình phạt nên Kía chỉ bị Tòa án huyện Châu Thành xử phạt 5 năm tù, còn Trung được tòa phúc thẩm giảm từ 7 năm tù xuống còn 4 năm tù do có thêm tình tiết giảm nhẹ mới.

          Vụ án khép lại, nhưng lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về hành vi cho trẻ em sử dụng chất kích thích có lẽ sẽ còn mãi. Người ta thường nói “Phàm làm việc gì cũng nghĩ đến hậu quả” nên câu chuyện đã cho ta nhiều bài học cảnh giác. Giá như cha mẹ giáo dục các em về tác hại của rượu, bia đối với người chưa thành niên và ý thức cảnh giác tự phòng ngừa; giá như các em nghĩ đến hậu quả của việc uống say trong khi không có người lớn đi kèm; giá như các bị cáo đều nghĩ đến hậu quả nếu bị phát giác thì có lẽ cũng không còn động cơ để gây án.

(Tên nhân vật đã thay đổi)

 

Nghiêm cấm “Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em”(Khoản 9 Điều 6 Luật Trẻ em ). Xử phạt vi phạm hành chính từ 30 triệu đến 40 triệu đồng về hành vi “Cho trẻ em sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em”(điểm c khoản 1 Điều 29 Nghị định số 130/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em).

Uyên Uyên