Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Điều kiện nào để cho ly hôn?

(13:53 | 09/06/2022)

         “Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

 

           Chị Nguyễn Thị Nh và anh Danh Duy C ở xã Nam Thái A, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang về chung một mái nhà từ năm 2016, cặp đôi không tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống xưa nay. Thời gian đầu, anh chị cũng có được những tháng ngày hạnh phúc, có một con chung sinh năm 2017. Cuối năm 2019, vợ chồng chị Nh đến UBND xã nơi cư trú để đăng ký kết hôn, nhưng cũng từ đây mâu thuẫn của họ ngày càng lớn dần, đến cuối năm 2020 thì chị Nh bỏ nhà đi đâu không rõ.

Ảnh minh họa: nguồn internet

          Nguyên nhân xác định là do anh C thiếu trách nhiệm, thường xuyên nhậu nhẹt say sưa về nhà hành hung, đánh đập vợ, quát mắng con. Chị đã nhiều lần khuyên bảo, nhưng anh không thay đổi nên tốt nhất là đường ai nấy đi. Còn về phía anh C, nuôi con nhỏ từ khi mẹ nó bỏ đi, nay anh có việc làm ổn định thu nhập tháng trên 10 triệu nên nguyện vọng được tiếp tục nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng. Ngược lại, chị Nh cũng yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng. Hai người thuận tình ly hôn, không có tài sản hay nợ nần phải yêu cầu Tòa giải quyết.

           Một vụ ly hôn khác chủ yếu cũng từ bạo lực gia đình: Chị Lâm Thị C và anh Huỳnh Văn C ở xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh nên duyên vợ chồng từ năm 2007, đến năm 2008 thì đón nhận con trai đầu lòng. Những tưởng vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc lâu dài, nhưng chỉ 5 năm sau họ ly thân mà nguyên nhân là do mâu thuẫn, cự cãi, không đồng quan điểm sống. Cuối năm 2020, chị C đơn phương ra tòa xin ly hôn, nguyện vọng được tiếp tục nuôi con, không yêu cầu cấp dưỡng, không yêu cầu chia tài sản.

          Theo Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

          Cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

          Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

          Cả hai vụ việc trên đều có căn cứ xác định hôn nhân của họ lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên Thẩm phán đã quyết định cho ly hôn. Con được giao cho người có điều kiện hơn được nuôi dưỡng, đảm bảo trẻ được phát triển trong môi trường tốt.

Định Giang