Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Cướp của người bán vé số, cần cảnh giác

(08:28 | 08/04/2022)

        Mới đây, TAND của huyện Kiên Lương và huyện Vĩnh Thuận đưa ra xét xử vụ án “Cướp tài sản” và “Cướp giật tài sản”, mà nạn nhân đều là những người mưu sinh bằng nghề bán vé số.

      Là con út trong gia đình có đến 05 anh chị em, mẹ mất sớm, cha lại thiếu quan tâm nên những năm tháng tuổi niên thiếu, Phụng chỉ biết chơi bời lêu lổng, không chịu học hành gì. Cho nên, khi phạm tội 16 tuổi 2 tháng, Phụng ký tên trong các bản cung chỉ là điểm chỉ hai ngón trỏ của hai bàn tay.

      Sớm ngày 01/7/2021, khoảng 2h30 Phụng đi bộ trên khu vực bến xe của huyện Kiên Lương (Kiên Giang) thì phát hiện ông Lý Văn Na, 89 tuổi đang đi bán vé số dạo, trên người có đeo một túi sách. Đoán trong túi có tiền, Phụng nảy sinh ý định lấy để tiêu xài cá nhân. Quan sát xung quanh không có ai, Phụng chạy đến giật túi sách của ông Na. Bị bớt ngờ, song ông Na cũng kịp phản ứng, dùng cây bán vé số đánh lại, nhưng bị Phụng đẩy ông ngã xuống đường.

       Thấy ông Na ngã, Phụng xông tới giật lấy chiếc túi sách rồi đi đến khu vực gần nhà ông Đặng Huy ở khu phố Cư Xá Mới, thị trấn Kiên Lương. Phụng mở túi sách ra, lấy được 6.670.000 đồng cùng 93 tờ vé số kiết thiết đài An Giang, đài Bình Thuận, vứt bỏ túi sách rồi bỏ trốn. Đến sáng cùng ngày, ông Huy thức dậy thì phát hiện chiếc túi sách bên trong có 1.330.000 đồng cùng 292 tờ vé số kiến thiết, bao gồm: 272 tờ đài An Giang và Bình Thuận, 17 tờ vé số Vietlot nên đến Công an thị trấn Kiên Lương trình báo và giao nộp toàn bộ tang vật.

Ảnh minh họa: nguồn internet

      Một vụ khác xảy ra vào chiều ngày 20/5/2021 trên tuyến Quốc lộ 63, khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Nguyễn Quốc ở xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận chạy xe máy Winer X  do mình làm chủ sở hữu đến nhà của Trương Văn Bổng ở thị trấn Vĩnh Thuận nhậu. Do có ý định rủ Bổng đi trộm cắp hoặc cướp giật tài sản, nên trước khi đi Quốc đã tháo biển kiểm soát xe máy, cất trong ba lô cá nhân. Nhậu xong, Quốc và Bổng cùng bàn bạc: Quốc chạy xe chở Bổng, còn Bổng quan sát nếu có ai sơ hở thì ra tay.

      Từ nhà của Bổng qua cầu Vĩnh Thuận, hướng Quốc lộ 63, khoảng 13h30 hai đối tượng đến trước cổng của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận thì thấy một người phụ nữ đeo túi sách, nghĩ là có tiền nên Quốc nói với Bổng ra tay nhưng vì có đông người nên chúng từ bỏ ý định, tiếp tục di chuyển đến trước nhà trọ Hải Hà thì dừng lại hút thuốc lá và quan sát.

      Phát hiện được một người (sau này mới biết là anh Đinh Văn Hải, sinh năm 1970) đang đạp xe hướng về Kênh 500, trên tay có cầm nhiều tờ vé số và tiền mặt, Quốc liền nói với Bổng là giật lấy và được Bổng đồng ý. Quốc chạy xe chở Bổng bám theo, khi đến gần thì Quốc cho xe chạy chậm lại, áp sát anh Hải đang đi cùng chiều. Bổng giật sấp vé số và tiền đang cầm trên tay của anh Hải, còn Quốc thì tăng ga chạy thẳng về phía trước tẩu thoát.

      Về đến nhà của Bổng, Quốc và Bổng chia nhau “chiến lợi phẩm” vừa cướp được gồm 67 tờ vé số chưa xổ, mở ngày 20/5/2021 của đài An Giang có giá trị 670.000 đồng. Bổng lấy 33 tờ, Quốc 34 tờ, còn 120.000 đồng tiền mặt thì cả hai tiêu xài cá nhân.

      Mới đây, TAND huyện Kiên Lương xét xử Phụng về tội cướp tài sản theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 168 BLHS: “Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà mình biết có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ” với khung hình phạt từ 07 đến 15 năm tù, bị cáo bị xử phạt 05 năm 03 tháng tù, đồng thời buộc phải bồi thường cho bị hại 7.600.000 đồng.

      Quốc và Bổng bị TAND huyện Vĩnh Thuận xét xử về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d khoản 2 Điều 171 BLHS với khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù. Quốc bị xử 02 năm 06 tháng tù, do có 02 tình tiết giảm nhẹ là khắc phục hậu quả được 400.000 và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Còn Bổng, là người có tiền án về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và chỉ có 01 tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo nên chịu mức án 03 năm tù. Về chiếc xe Winer X của Quốc, do dùng làm phương tiện phạm tội nên bị Tòa  tịch thu sung công quỹ nhà nước.

(Tên nhân vật đã thay đổi)

Nam Kiên