Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Gây thương tích 1%, bị phạt 6 tháng tù

(07:48 | 01/03/2022)

          Mặc dù gây thương tích cho bị hại chỉ có 1%, nhưng bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ và dùng hung khí nguy hiểm nên Tòa phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm từ 12 tháng cải tạo không giam giữ, thành 6 tháng tù giam.

        Vụ việc xảy ra vào lúc trời chưa tối hẳn, cuối tháng 7 năm 2020. Trên đường về nhà mình (xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng), xe máy của Tùng va quẹt với xe của anh Mậu đang đậu ở lề đường trước nhà của anh Tam, làm Tùng bị ngã xuống đường.

       Bị ngã, Tùng bực tức chửu thề và bắt anh Mậu phải xin lỗi mình, bằng không thì Tùng sẽ gây thương tích cho Mậu. Mậu không xin lỗi, Tùng liền chạy xe về nhà mình, vào bếp lấy con dao thái cán vàng ở trong bếp dắt vào túi quần rồi lên xe chạy đi tìm Mậu.

Ảnh minh họa: Bị cáo nghe Tòa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử

        Qua nhà của Tam không gặp Mậu, Tùng chạy về nhà của anh Hải ở ấp Vĩnh Lập để gầy độ nhậu. Mậu đến, thấy Tùng đang đậu xe ở giữa đường thì dừng xe lại nói chuyện. Lời qua tiếng lại, Tùng ra tay đánh Mậu, sau đó còn rút dao mang theo đâm vào mông Mậu một nhát. Thấy vậy, mọi người liền can ngăn và đưa Mậu đến trạm y tế xã điều trị, đồng thời báo Công an xã và giao nộp con dao gây án.

        Mậu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang điều trị, đến ngày hôm sau thì xuất viện. Về nhà, Mậu làm đơn yêu cầu xử lý hình sự Tùng và yêu cầu bồi thường số tiền hơn 8 triệu đồng.

       Tòa sơ thẩm xử Tùng 12 tháng cải tạo không giam giữ, giao bị cáo cho UBND xã giám sát, giáo dục. Khi thay đổi nơi cư trú, bị cáo phải có nghĩa vụ thông báo cho chính quyền địa phương theo Điều 100 Luật Thi hành án hình sự. Về trách nhiệm dân sự, Tùng chấp nhận yêu cầu của bị hại, đồng thời khắc phục trước khi phiên tòa sơ thẩm được mở là 5,9 triệu đồng.  

        Không đồng ý với bản án, Mậu làm đơn kháng cáo tăng mức bồi thường lên 23 triệu đồng, tăng mức hình phạt từ cải tạo không giam giữ thành tù giam. Tại phiên tòa phúc thẩm, Mậu rút yêu cầu kháng cáo tăng mức bồi thường thiệt hại, nhưng vẫn giữ nguyên yêu cầu tăng hình phạt.

        Nhận định của Tòa phúc thẩm: mặc dù thường tích của bị hại chỉ có 1%, nhưng bị cáo chỉ vì nguyên nhân nhỏ nhặt mà có hành vi gây thương tích cho bị hại. Bị cáo có đến 02 tình tiết định khung là có tính chất côn đồ và dùng hung khí nguy hiểm, nhưng tòa cấp sơ thẩm xử bị cáo 12 tháng cải tạo không giam giữ là chưa tương xứng và chưa đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm. Vì vậy, Tòa phúc thẩm sửa án sơ thẩm, tăng mức hình phạt bị cáo thành 6 tháng tù.

        Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;..i) Có tính chất côn đồ;…

          Trong vụ án này, con dao mà bị cáo sử dụng để gây thương tích cho bị hại là hung khí nguy hiểm. Về hành vi của bị cáo có tính chất côn đồ vì đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống; có những hành vi ngang ngược như tự đụng vào xe của bị hại, tự té ngã nhưng lại bắt bị hại xin lỗi, đưa ra điều kiện nếu không xin lỗi thì gây thương tích; bị cáo chỉ vì nguyên cớ nhỏ nhặt nhưng cũng cố tình gây sự để gây thương tích cho bị hại.

          Thật đáng tiếc trong vụ án này, Tùng có thể xuống nước, xin lỗi Mậu, thỏa thuận bồi thường thiệt hại,…thì rất có thể Mậu sẽ rút yêu cầu xử lý hình sự và vụ án được đình chỉ, chứ không phải đánh đổi bằng 6 tháng tù giam như bản án phúc thẩm đã tuyên.