Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Trộm một con chó, đổi 6 tháng tù

(14:53 | 16/02/2022)

        Hai tiền án về tội cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, hai tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, và mới đây Ngà lại nhận thêm 6 tháng tù về hành vi trộm một con chó trị giá chưa đến 2 triệu đồng.

 

        Hai Ngà, cư trú ở thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang là người có nhân thân xấu do đã từng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện trên địa bàn.

       Năm 2013, Ngà bị TAND huyện Giồng Riềng xử 36 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, đến đầu năm 2016 thì chấp hành xong bản án. Tháng 5/2019 Ngà lại bị TAND huyện Giồng Riềng xử 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, đến tháng 02/2020 thì chấp hành xong bản án.

Ảnh minh họa từ nguồn internet

       Ngà có 02 tiền sự về hành vi sử dụng ma túy. Tháng 6/2020 bị Công an thị trấn Giồng Riềng xử phạt vi phạm hành chính 750.000 đồng. Cũng hành vi này, tháng 8/2020 Ngà lại bị xử phạt 1.000.000 đồng, nhưng cả hai lần bị cáo đều chưa nộp phạt.

       Hoàn cảnh thì thuộc hộ cận nghèo, Ngà cũng đã từng có một vợ và 02 con sinh đôi năm 2017 nhưng cũng do tật xấu của chồng nghiện ngập, trộm cắp, chây lười lao động,…nên vợ chồng đã ra tòa chia tay nhau.

       Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, vào sáng ngày 15/6/2020 Ngà đi từ nhà đến Chợ Giồng Riềng, đầu giờ chiều thì Ngà đi bộ về nhà. Trên đường đi, thấy nhà chị Hồng không có ai trông giữ nên Ngà trèo qua hàng rào, vào trong bắt chó bỏ vô bao lấy ở trong sân đem đi tiêu thụ.

       Ngà ôm chó đến khu dân cư của thị trấn Giồng Riềng, bán cho người đàn ông mua chó dạo không rõ tên và địa chỉ được 400.000 đồng để tiêu xài cá nhân. Theo kết quả định giá tài sản của Hội đồng, con chó này nặng 18kg, có giá trị là 1.746.000 đồng.

        Nghe tin vụ việc đang bị Công an điều tra, Ngà nhanh chân bỏ trốn nên bị phát lệnh truy nã, sau đó thì bị bắt tạm giam cho đến ngày xét xử. Ở trong trại, Ngà thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường xong cho chị Hồng, đồng thời chị Hồng cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Ngà.

        Cộng thêm, Ngà là người dân tộc thiểu số (khmer), học vấn thấp (2/12) nên nhận thức có phần còn hạn chế, có 02 con còn nhỏ (sinh năm 2017), hoàn cảnh lại thuộc hộ cận nghèo nên cũng được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

       Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố căn cứ vào tính chất, mức độ, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo, đề nghị tuyên phạt mức án từ 12 đến 18 tháng tù để đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo. Tuy nhiên, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước bào chữa cho bị cáo thì đề nghị mức án 6 tháng tù, thời gian chấp hành tính từ ngày tạm giam.

        Từ những nhận định nêu trên, sau khi nghe ý kiến luận tội của Viện kiểm sát, của người bào chữa và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 6 tháng tù theo lời đề nghị của người bào chữa, đồng thời miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo do thuộc hộ cận nghèo, không có thu nhập ổn định.

        Ngựa quen đường cũ, Ngà phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình đã đành, nhưng lại làm liên lụy và đẩy gánh nặng nuôi 02 con nhỏ cho mẹ già không có thu nhập thì rõ ràng là người con bất hiếu.

       Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả, hy vọng sau này khi ra tù, Ngà không nuốt lời hứa như những phiên tòa trước đây, để rồi không làm phải làm phiền đến gia đình, xã hội và tù tội đối với bản thân.

Long Nhật