Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Yêu em bé 15 tuổi, U40 đã có ba đời vợ lĩnh án 5 năm tù

(16:11 | 06/12/2021)

           Nửa đêm, mở cửa sau nhẹ nhàng đi vào nhà của bé gái đáng tuổi con mình làm chuyện vợ chồng, Thal phải trả giá bằng 5 năm tù và bồi thường thiệt hại danh dự nhân phẩm 30 triệu đồng.

         Thal là người dân tộc khmer, năm nay mới ngoài bốn mươi tuổi, từng có ba đời vợ nhưng tất cả đều đường ai nấy đi và ba đứa con của ba người vợ (lớn nhất 16 tuổi, nhỏ nhất 6 tuổi). Không nhà cửa, không ruộng đất, chữ nghĩa chỉ biết ký và ghi họ tên, nên làm thuê là nghề lựa chọn Thal.  

        Trước tết nguyên đán năm 2021, Thal làm quen rồi nảy sinh tình cảm với Nguyện cũng là người dân tộc khmer. Cô bé đang học lớp 8, có nhà ở liền kề với nhà của chị gái mà Thal đang ở nhờ (xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Tuy gia cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng để lấy lòng bạn gái, ban đầu Thal cho Nguyện mượn điện thoại cảm ứng Samsung để học bài, sau khi đạt được mục đích thì tặng luôn nó cho Nguyện.

        Không lâu sau thời gian quen biết, vào khoảng trung tuần tháng 01/2021, Thal biết Nguyện ở nhà một mình nên nảy sinh ý định đen tối. Canh 3 đêm hôm ấy, khoảng 0 giờ sáng, Thal mở cửa đi ra phía sau, qua nhà của Nguyện. Thal thọc tay qua khe cửa sau, mở sợi dây chì buộc và đẩy cửa và đi vào giường ngủ của Nguyện. Thal gọi Nguyện thức dậy, lên giường nói chuyện, lân la từng bước rồi làm chuyện vợ chồng với Nguyện. Đến khi thỏa mãn, Thal lẻn cửa sau đi về nhà mình ngủ.

        Hai tháng sau, ngày 12/3/2021 nghe người ngoài to nhỏ bàn tán nghi ngờ Nguyện có thai, cha của Nguyện mới để ý rồi đưa con đi thăm khám. Đứng hình trước việc con gái nhỏ mang thai, gia đình Nguyện chỉ còn biết trông cậy vào cơ quan Công an để đòi lại công bằng cho con. Thấy vậy, Thal liền bỏ trốn vì sợ bị trả thù, đến ngày 17/3/2021 thì đầu thú và bị bắt tạm giam.  

        Tại cơ quan điều tra, lời khai của Thal và Nguyện đều trùng khớp. Thal quan hệ với Nguyện 5 lần, tất cả đều tự nguyện, không có dấu hiệu đe dọa hay ép buộc. Lần đầu Nguyện ngủ ở nhà một mình, hai lần sau thì có em của Nguyện ngủ riêng ở gian nhà trước. Thời gian qua nhà của Nguyện cũng đều là giác nửa đêm, khoảng 1-2 giờ sáng, Thal tự mở cửa đi vào giường ngủ của Nguyện.

                      Ảnh minh họa: bị cáo nghe thư ký phổ biến nội quy phiên tòa

        Mang thai ở tuổi 15 lại đang học lớp 8, cha của Nguyện quyết định cho con đi phá thai ở Bệnh viện Sản nhi của tỉnh, khi thai nhi đã ở tuần tuổi thứ 9. Kết quả giám định ADN, tác giả của cái bào thai không ai khác chính là Thal. Giám định tuổi của Nguyện cũng cho kết quả ở độ tuổi 15.

        Gia cảnh của gia đình Nguyện còn nhiều khó khăn, cha bận bịu làm thuê mà thường là về đêm, còn mẹ thì bỏ nhà đi biệt xứ đã 4 năm. Vậy nên, em bị cám dỗ, sảy chân cũng là điều cảm thông, dễ hiểu.

        Thal bị truy tố ra tòa về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự, với 02 tình tiết định khung: Phạm tội từ 02 lần trở lên và làm nạn nhân có thai, mức hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù.

        Hôm xét xử, chỉ có cha con Nguyện, lực lượng Công an bảo vệ phiên tòa và Trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh bảo vệ quyền lợi cho Nguyện, còn gia đình Thal thì không có ai đi theo. Tại tòa, Thal trả lời rành rọt các câu hỏi thẩm vấn, thừa nhận toàn bộ hành vi như Cáo trạng của Viện kiểm sát.

         Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng và tổn thất của bị hại phải gánh chịu, HĐXX tuyên Thal phải chịu hình phạt bằng mức cao nhất mà Viện kiểm sát đề nghị là 5 năm tù. Đồng thời, ghi nhận sự tự nguyện thỏa thuận của hai bên, bị cáo phải bồi thường cho bị hại tổn thất về danh dự nhân phẩm,…là 30 triệu đồng.

        Thực hiện trợ giúp pháp lý để bảo vệ cho Nguyện từ giai đoạn tố giác đến nay khi vụ án kết thúc, tôi không những cảm thông, chia sẻ sự tổn thương, mất mát mà em phải gánh chịu, mà còn gửi đi một thông điệp về bảo vệ quyền trẻ em, nhất là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái đang ngày càng có chiều hướng gia tăng.

                                                                                                                                 Nhân vật trong bài viết đã được đổi tên

Ths.Bùi Đức Độ