Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Lão nông chăn vịt 81 tuổi giao cấu với trẻ em bị lĩnh án sau 12 năm lẩn tránh

(09:06 | 15/10/2021)

Nghe tin bé gái có thai, lão nông chăn vịt bỏ địa phương đi biệt xứ 12 năm. Nhưng lão không ngờ, chứng cứ xét nghiệm ADN đã buộc lão phải đối diện với 36 tháng tù tội khi tuổi đã gần đất xa trời.

         Cảnh nhà đông con, có đến 8 người cộng với 2 vợ chồng nữa là chẵn chục, đất ruộng lại ít nên hoàn cảnh của lão cũng thuộc diện khó khăn ở xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

          Lão sinh năm 1940, năm 2008 lão đã là 68 tuổi, đáng lẽ ra ở cái tuổi này đều được nghỉ ngơi, sum vầy bên con cháu, nhưng lão vẫn phải bươn chải bằng nghề chăn vịt đẻ. Căn chòi lão cất để giữ vịt nằm ở gần nhà cháu Vân, trên cùng một địa bàn ấp với lão nên bà con, lối xóm cũng chẳng xa lạ gì. Lão được cha mẹ Vân gọi bằng chú, còn Vân thì gọi bằng ông chú.

          Hoàn cảnh của Vân cũng thuộc diện khó khăn, cha mẹ quanh năm đi làm thuê, ở nhà chị em Vân cũng đã quen. Vào một buổi trưa đầu năm 2009, lão đến nhà Vân chơi. Lân la hỏi chuyện, lão biết cha mẹ đều đi vắng, Vân ở nhà một mình. Thấy vậy, lão tiến tới nắm tay Vân kéo vào trong buồng rồi làm chuyện người lớn với Vân cho đến khi thỏa mãn. Xong chuyện, lão đi về chòi vịt, còn Vân cắp sách đến trường.

          Bẵng đi một thời gian, đến khoảng tháng 5/2009 Vân bị ngất xỉu nên cha mẹ liền đưa đến Trạm y tế thăm khám. Bất ngờ chết lặng trước kết quả chuẩn đoán của bác sĩ, Vân mang thai đã được 5 tháng tuổi. Sau khi bình tâm trở lại, cha mẹ Vân truy vấn thì được biết, tác giả của cái bào thai Vân đang mang trong bụng là của lão chăn vịt, mà thường ngày thường hay lui tới nhà chơi.

          Chuyện chằng giấu được ai, xóm làng đồn ầm lên lão ở với Vân đến mang thai, thế là lão xấu hổ bỏ địa phương đi biền biệt. Ở xứ người, lão che dấu thân phận, làm thuê sống lay lất qua ngày, đến tận năm 2020 tưởng vụ việc đã bị quên lãng theo thời gian nên lão mò về nhà. Còn Vân, sau khi sinh em bé ở tuổi 15 thì bị trầm cảm, được 3 tháng Vân bỏ nhà đi làm thuê ở xa, con để lại cho cha mẹ nuôi dưỡng.

          Lão đâu có ngờ, trước đây cơ quan điều tra chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố lão, chưa phát lệnh truy nã lão là do chưa đủ chứng cứ. Nhưng nay, con gái của lão với Vân đã hơn 12 tuổi, giám định ADN là chứng cứ khoa học chính xác để buộc tội hành vi của lão giao cấu với trẻ em.

          Tại cơ quan điều tra, Vân còn khai ra nhiều lần quan hệ với lão, đổi lại là mua chịu một ít hột vịt để cải thiện bữa ăn khi cha mẹ vắng nhà. Lão cúi đầu nhận tội, Viện kiểm sát tuy tố lão về tội giao cấu với trẻ em có tình tiết tăng nặng “Làm nạn nhân có thai”, khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù, đồng thời đề nghị lão phải bồi thường thiệt hại 44.490.000 đồng và cấp dưỡng nuôi con cho đến khi bé đủ 18 tuổi.

          Nói về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, nhất là hành vi giao cấu người từ đủ 13 đến dưới 16 do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, thiếu hiểu biết pháp luật, hoặc hiểu biết pháp luật nhưng nghĩ rằng hậu quả sẽ không xảy ra, vì cả 2 đều thuận tình. Nhưng, họ không biết rằng pháp luật đã có những quy định bắt buộc để bảo vệ quyền lợi của những đối tượng chưa phát triển đầy đủ thể chất và tinh thần.

          Về tội danh liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em, Bộ luật Hình sự quy định cụ thể trong mọi trường hợp, trẻ em càng nhỏ tuổi thì tội càng nặng. Giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi cho dù đồng thuận hay không đồng thuận thì đều phạm tội hiếp dâm, mức hình phạt tù có thể đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình (Điều 142). Cưỡng dâm trẻ em (từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi), hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (Điều 144). Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ em (từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi), hình phạt thấp nhất là 01 năm, cao nhất là 15 năm tù (Điều 145). Dâm ô đối với trẻ em, mức hình phạt thấp nhất là 6 tháng tù, cao nhất là 12 năm (Điều 146).

          Trở lại vụ án của lão nông chăn vịt, chỉ vì thỏa mãn dục vọng thấp hèn của bản thân, mà giờ đây không biết lão có còn đủ sức khỏe để đối diện với bản án 36 tháng tù, và bản án lương tâm, dư luận xã hội, hậu quả để lại,…ở một vùng quê sông nước vốn bình yên.

        (Tên nhân vật đã được thay đổi)

Thu Uyên