Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Cự cãi chuyện cào cá, đôi bạn thuyền ẩu đả gây thương tích

(08:37 | 07/10/2021)

       Tàu neo đậu trên biển, anh em bạn thuyền tổ chức nhậu được khoảng 15 phút thì xảy ra cự cãi chuyện cào cá. Tài dùng tay đánh Chal, còn Chal thì chạy,  sau đó dùng dao chém Tài gây thương tích 3%.

       Vụ án đã khép lại với cái kết có hậu, mọi người đều có chung một niềm vui khi bị cáo thoát án tù, còn đôi bạn thuyền thì có thể tiếp tục công việc quen thuộc của mình như thời gian trước đây.

      Cùng đi trên tàu cá do anh Lê làm tài công đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam, hôm ấy vào 15h ngày 09/6/2020 khi tàu đang neo đậu thì nhóm bạn thuyền tổ chức cuộc nhậu. Ban đầu chỉ có Tài, Lê, Hà cùng ở xã Nam Yên và Tây Yên của huyện An Biên (Kiên Giang) và Trung là cậu ruột của Chal ở xã Đông Hòa huyện An Minh (Kiên Giang) tham gia nhậu.

Ảnh minh họa nguồn internet

      Còn lại Danh Chal ở xã Đông Hòa huyện An Minh đang ở sau lái tàu và một số bạn thuyền khác là không nhậu. Lúc này Chal thấy, Danh Nhung là anh ruột của mình bơi từ tàu cái sang tàu đực nhưng Nhung không trèo lên được, Nhung liền chửi thề “đ…má, đ…mẹ” thì Chal đi về mũi tàu kéo anh lên, đồng thời khuyên anh đi ngủ.

      Biết anh mình đã có những lời lẽ không đúng, Chal cầm ca rượu ra nhậu để thay anh mình xin lỗi mọi người. Nhậu được khoảng 15 phút thì giữa Chal và Tài xảy ra cự cãi chuyện cào cá dẫn đến xô xát. Tài dùng tay đánh, Chal đưa tay lên đỡ, đồng thời đứng lên bỏ chạy thì vấp vào chân của Trung té ngã. Lúc này Chal thấy kế bên Trung ngồi có một cây dao yếm thường ngày dùng để làm cá, Chal chụp lấy dao chém một cái trúng vào ngực của Tài gây thương tích.

      Tài gục xuống và được Trung đỡ vào lái tàu cầm máu, còn Lê thì nhanh chóng chạy tàu vào bờ để đưa Tài đi cấp cứu. Tàu chạy liên tục gần một ngày một đêm thì cũng vào đến Sông Ông Đốc thuộc tỉnh Cà Mau, anh em đưa Tài đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị thương tích. Sau gần 10 ngày điều trị, Tài được ra viện trở về nhà và sau đó làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự Chal về hành vi gây thương tích.

      Đồng thời, Tài yêu cầu bồi thường thiệt hại các khoản chi phí điều trị, tiền xe đi lại, tiền công mất thu nhập, tiền người nuôi dưỡng và tổn thất tinh thần là 61 triệu đồng. Giám định thương tích của Tài là 3%, phù hợp với lời khai và tình tiết của vụ án nên Chal bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

      Chal được tại ngoại, sau đó tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Trong quá trình giải quyết, hai bên thỏa thuận thống nhất, nếu gia đình Chal bồi thường hỗ trợ xong 50 triệu đồng thì Tài sẽ rút yêu cầu không xử lý hình sự Chal nữa. Tuy nhiên, do gia đình Chal thuộc hộ cận nghèo nên chạy vạy mãi mới thu xếp được 16 triệu đồng nộp vào cơ quan thi hành án dân sự huyện.

      Là người bào chữa miễn phí cho bị cáo (người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo) Ths.Bùi Đức Độ, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang cho biết: Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự, tội cố ý gây thương tích quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố theo yêu cầu của của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

      Về vụ việc của Chal, tại phiên tòa HĐXX cũng như người bào chữa đã phân tích, động viên 02 đạt được thỏa thuận. Theo đó, Chal thành tâm xin lỗi Tài và đồng ý bồi thường 50 triệu đồng (còn lại 34 triệu đồng) trong thời hạn 03 tháng, còn Tài thì rút đơn yêu cầu khởi tố nên vụ án được đình chỉ.

Uyên Uyên