Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Bần cùng sinh đạo tặc, vợ chồng trẻ trộm xe liên huyện

(08:07 | 07/10/2021)

         Thất học, sớm có nhiều con, nhà nghèo, vay lãi nặng bị xiết nợ, cả hai vợ chồng trẻ cùng nhau trộm cắp rất nhiều xe máy liên huyện trên địa bàn.

          Là người bào chữa cho bị cáo trong vụ án trộm cắp tài sản, đắn đo mãi tôi mới viết về vụ án, những mong là một lời cảnh tỉnh nhằm phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật hình sự xâm phạm quyền sở hữu tài sản, và đồng thời còn thêm một minh chứng về cái vòng luẩn quẩn: Thất học, nghèo, đông con…

          Cùng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, bên con sông Cái Lớn thuộc một xã của huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, gia cảnh của vợ chồng Mai, Thuân có những điểm khá tương đồng về mọi mặt. Bên nhà Mai hoàn cảnh của hộ cận nghèo lại đông con, có tới tận 04 người. Cha mất sớm, cả nhà Mai đều mưu sinh bằng nghề làm thuê, gắng gượng mãi Mai mới qua nổi lớp 5 trường làng. Còn Thuân không biết chữ, gia đình cũng khó khăn không kém, 04 anh em cùng cảnh mồ cô cả cha lẫn mẹ, quanh năm làm mướn sống qua ngày.

Ảnh phiên tòa huyện Châu Thành, Kiên Giang

          Thuân sinh năm 1988, Mai sinh năm 1997, họ còn rất trẻ nhưng đã có tới 03 mặt con. Lớn nhất sinh năm 2012, nhỏ nhất sinh năm 2016. Như vậy, suy ra thì đây là trường hợp gọi là tảo hôn, Mai sinh con đầu lòng năm chưa tròn 15 tuổi, đến 19 tuổi đã làm mẹ của 03 đứa con. Thất học, đông con, nghèo, đôi vợ chồng trẻ bị cuốn vào vòng xoay cơm, áo, gạo, tiền nên động cơ đã thúc đẩy họ đi vào con đường tù tội.

          Cuối năm 2019, do bị “khủng bố” về mặt tinh thần của một số đối tượng cho vay lãi nặng, vợ chồng Mai rủ nhau đi trộm tài sản để lấy tiền trả nợ. Vào một đêm tối trời cuối tháng 5/2020, sau khi cơm nước cho các con xong, Thuân chở Mai chạy theo tuyến đường Hành lang ven biển Phía nam. Đến cầu Kênh Mười Quang, cặp đôi rẽ trái vào lộ bê tông thì phát hiện phía trước nhà ông A có nhiều xe máy không có người trông giữ. Mai ở ngoài cảnh giới, còn Thuân đi vào dắt một chiếc xe tay ga Honda AIRBLADE màu đỏ không khóa cổ ra ngoài.

          Mai ngồi lên bẻ lái xe vừa trộm, còn Thuân thì chạy xe đẩy phía sau, đi  được khoảng 02 km thì giấu vào bụi chuối ven đường vì lo sợ bị lộ. Đến khoảng 23h cùng ngày thì cả 02 đi lấy xe, chạy đẩy đến địa bàn huyện Châu Thành, đến sáng ra thì thay ổ khóa mới để đem đi tiêu thụ. Và lần này, nơi tiêu thụ là tiệm cầm đồ, nhưng cũng là lần cuối cùng trong chuỗi trộm xe của vợ chồng Mai Thuân.

          Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Mai còn khai ra 06 vụ trộm xe máy (6 chiếc) ở huyện An Biên từ cuối năm 2019 đến tháng 5/2020 và 01 vụ trộm (01 chiếc) xe máy ở huyện Châu Thành cũng vào thời điểm tháng 5/2020. Phương thức thực hiện, thủ đoạn tương tự. Mai cảnh giới, Thuân lấy xe, nếu có chìa khóa ở trên ổ thì Mai hoặc Thuân chạy, còn không có chìa khóa thì Mai ngồi bẻ lái, còn Thuân chạy xe đẩy đằng sau. Đem được xe về nhà, Thuân rút dây mát, có xe lắp bảng số giả, xịt sơn thay đổi màu xe,…nhằm che dấu hành vi phạm tội. Về nơi tiêu thụ, vợ chồng Mai thường bán cho những tiệm mua bán xe cũ hoặc cho những người không quen biết, không rõ địa chỉ với giá rẻ để lấy tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ.

          Thuân bị bắt tạm giam để đảm bảo công tác đều tra, truy tố và xét xử, còn  Mai thì được tại ngoại vì con còn nhỏ không có người chăm sóc. Quá trình giải quyết vụ án, do Mai là thành viên hộ cận nghèo nên được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa miễn phí, còn Thuân do không cùng hộ khẩu nên tự mình bào chữa.

           Vợ chồng Mai bị Viện kiểm sát huyện An Minh, An Biên, Châu Thành truy tố về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự. Sau đó, Tòa án nhân dân các huyện này cũng lần lượt đưa ra xét xử về cùng một tội danh. Tại các phiên tòa, Trợ giúp viên đã đưa ra được nhiều tình tiết giảm nhẹ, với lập luận chặt chẽ, thuyết phục nên hầu hết các bị hại đều đồng loạt xin giảm nhẹ cho Mai, đồng thời đồng ý giảm bớt khoản tiền bồi thường khắc phục hậu quả. Tổng hợp cả 03 bản án, Thuân phải chịu mức án 04 năm tù, còn Mai được giảm xuống mức thấp nhất chưa bằng ½ hình phạt so với chồng của mình - 01 năm 06 tháng, 10 ngày tù.

          Không những chỉ bào chữa, Trợ giúp viên còn làm thủ tục, hướng dẫn, giúp đỡ Mai tạm được hoãn chấp hành hình phạt tù để có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc các con nhỏ cho đến khi Thuân ra tù thay Mai nuôi dưỡng các con.

          Vụ án khép lại, nhưng bài học thì vẫn còn mãi trong câu chuyện có liên quan đến hôn nhân và gia đình, lựa chọn con đường mưu sinh không chân chính.

Ths.Bùi Đức Độ