Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

5 con nghiện ma túy chia nhau 41 năm 6 tháng tù về tội mua bán ma túy

(08:52 | 21/06/2021)

       H mua ma túy từ một người không rõ địa chỉ ở TP Hồ Chí Minh, sau đó chia nhỏ, thuê các con nghiện khác bán kiếm lời để có tiền thỏa mãn cơn thèm thuốc.

       H và N là hai anh em ruột, sống chung một nhà. H là anh, hơn N 4 tuổi, cả hai bị cáo chỉ học cho đến lớp 5 rồi nghỉ học.

       Khoảng 5 giờ chiều ngày 24/8/2020 tại nhà của H ở Hà Tiên, H đang sử dụng ma túy cùng T, K, C và N thì S điện thọai cho N hỏi mua một bịch ma túy. Nghe N nói lại, H đưa cho N 01 bịch ma túy để giao cho S với giá 200.000 đồng. Trong khi các bên đang giao nhận cho nhau thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

       Trong quá trình điều tra, H khai nguồn ma túy mua từ một người tên Tấn ở TP Hồ Chí Minh chuyển về, nhận hàng tại Bến xe Hà Tiên. Theo khai nhận, H mua khoảng 10 lần với số tiền thu lợi bất chính 56 triệu đồng, lời gấp đôi số tiền mà bị cáo đã mua của Tấn.

Ảnh minh họa: TAND tỉnh KIên Giang xử vụ mua bán ma túy - nguồn Internet.

       Ngoài lần bị bắt quả tang, H còn khai 24 lần trực tiếp bán ma túy cho nhiều con nghiện khác với số tiền mỗi lần bán từ 200 đến 400.000 đồng.

       Từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2020 H thuê Chí T bán ma túy khoảng 23 lần cho những con nghiện quen biết, ngoài ra còn bán 7 lần cho những người không quen biết. Chí T được H trả công 3 triệu đồng.

       Cũng khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2020, H còn thuê em ruột của mình là N đi giao ma túy 28 lần. N được H trả công và cho tiền tiêu xài cá nhân (nguồn tiền cho là từ mua bán ma túy mà có) là 11 triệu đồng.

       Trong vụ án này còn có L và Hồng T đều là những con nghiện, cũng được H thuê đi giao ma túy rất nhiều lần. L nhận được tiền công 3 triệu đồng, Hồng T là 1 triệu đồng.

       Ngoài những lần lấy ma túy từ H, Hồng T còn lấy ma túy từ người tên Hải (không rõ địa chỉ) để bán lại cho C 02 lần với số tiền từ 300 đến 400.000 đồng.

       Những bị cáo được H thuê đi bán ma túy đều là những con nghiện, không những vừa được tiền công, lại vừa được sử dụng chung ma túy miễn phí tại nhà của H.

       Vừa qua, TAND thành phố Hà Tiên mở phiên tòa xét xử công khai vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã tuy tố, phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và các chứng cứ khác đã thu thập được trong vụ án.

       Bị cáo H bị xét xử về 03 tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội “Tàng trữ phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy” và tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Do là người có nhân thân xấu, từng có một tiền sự về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, lại có vai trò tích cực nhất nên phải H chịu mức án 16 năm tù.

        Xử phạt Chí T, L, Hồng T, mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Riêng bị cáo N, mặc dù có vai trò tích cực, số lần được H thuê đi giao ma túy nhiều hơn các bị cáo khác, nhưng do thời điểm phạm tội N chưa đủ 18 tuổi nên được hưởng mức án nhẹ hơn các bị cáo khác là 4 năm 6 tháng tù.

       Các đối tượng Tr, K, S,…mua ma túy để sử dụng, không nhằm mục đích mua bán nên không có căn cứ xử lý hình sự. Người tên Tấn ở TP Hồ Chí Minh là đầu mối bán sỉ ma túy cho H nhưng không xác định được nhân thân cũng như lai lịch nên không có căn cứ để xử lý.

       Cha mẹ của 02 bị cáo H và N tuy là chủ sở hữu căn nhà, nhưng không biết con mình lén lút tổ chức sử dụng ma túy nên không cấu thành tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” theo Điều 256 Bộ luật Hình sự (mức án cao nhất đến 15 năm tù).

Nam Kiên