Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Cho mượn sổ đỏ vay tiền, nguy cơ mất đất

(13:26 | 03/06/2020)

       Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hay còn gọi là sổ đỏ là giấy tờ  xác nhận về quyền tài sản của cá nhân, tổ chức và nó có giá trị dùng để thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: cầm cố, chuyển nhượng, thế chấp…Thế nhưng, nhiều khổ chủ cho người khác mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng dẫn đến nguy cơ mất đất khi người vay không trả được nợ.

       Vợ chồng ông Danh K (huyện Hòn Đất – Kiên Giang) là người dân tộc thiểu số (Khmer), nhưng rất chịu thương chịu khó, chi xài tiết kiệm. Từ chỗ phải đi làm thuê, làm mướn đến nay vợ chồng ông đã là chủ của 3 mảnh ruộng trên 5 ha, quanh năm cho 2 vụ lúa. Khi đã có của ăn của để, nhớ lại cái thời cơ hàn trước đây phải chạy đôn chạy đáo vay mượn người quen, vay nợ ngân hàng mỗi khi tới mùa vụ hay nhà có công to, chuyện lớn là ông bà sẵn lòng giúp mọi người lúc khó khăn, ốm đau hoạn nạn.

       Là cán bộ tín dụng ngân hàng, người đã từng giúp ông K làm thủ tục vay tiền nhiều lần nên chị T và gia đình ông K không chỉ có mối quan hệ công việc, mà còn coi nhau như họ hàng thân thuộc. Bởi vậy, khi T đặt vấn đề muợn sổ đỏ để vay tiền làm ăn, ông bà đã không ngần ngại giao ngay mà chẳng cần tiền bạc lờ lãi. T cam kết như đinh đóng cột: “trả nợ trong vòng 2 năm sẽ hoàn lại sổ đỏ nguyên vẹn cho ông”.

       Hai năm cũng nhanh chóng trôi qua, ông K liên tục nhận yêu cầu trả nợ từ phía ngân hàng, còn T thì gần như hoàn toàn vô can. Ông có đốc thúc thì T hứa lèo hết lần này đến lần khác, cứ như vậy tiền lãi quá hạn dần tăng cao. Đứng trước nguy cơ ngân hàng phát mãi tài sản, vợ chồng ông K buộc lòng phải chuyển nhượng số đất đã thế chấp lấy 700 triệu đồng để trả nợ thay cho T.

       Giờ thì ông K tự trách mình “chẳng cái dại nào giống cái dại nào”, không biết bao giờ mới lấy lại được số tiền gần 400 triệu đồng mà mình đã trả nợ thay cho chị ta. Đúng là “giao trứng cho ác”- ông K than thở!

Ảnh minh họa: Sổ đỏ, sổ hồng

       Điều 335 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: “Bảo lãnh là việc người thứ ba cam kết với bên có quyền sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ, nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ”.

       Theo điều luật trên, về mặt pháp lý vợ chồng ông K cho chị T mượn sổ đỏ để thế chấp vay ngân hàng, thì vợ chồng ông K (bên bảo lãnh) cam kết với ngân hàng (bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay chị T (bên được bảo lãnh) khi không trả được nợ. Chuyện chị T mượn sổ đỏ để thế chấp ở ngân hàng cho thấy, vợ chồng ông K đã biết rõ mục đích sử dụng của chị T nhưng vẫn cho mượn. Như vậy, hành vi cho mượn sổ đỏ được xem là hoàn toàn tự nguyện, loại trừ dấu hiệu của tội lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

       Để đòi lại số tiền đã trả nợ thay cho chị T, ông K có quyền khởi kiện ra Tòa án huyện nơi chị T cư trú. Tuy nhiên, do nghĩa vụ chứng minh trong tố tụng dân sự là của đương sự nên khi khởi kiện ông K cần phải thu thập đầy đủ chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chẳng hạn như chứng từ trả tiền ngân hàng, hợp đồng bảo lãnh…Trước khi khởi kiện, ông K có thể thương lượng, hòa giải tại cơ sở và giải pháp cuối cùng là khởi kiện.

       Việc cho mượn giấy tờ nhà đất không chỉ đơn thuần là mượn một tấm giấy, mà chính là đem tài sản của mình ra bảo lãnh cho một giao dịch dân sự. Vì vậy, người cho mượn phải hiểu biết đầy đủ về giao dịch này, tránh trường hợp đáng tiếc vừa mất tài sản, lại mất luôn cả tình cảm gia đình, bạn bè thân thuộc.

Bùi Đức Độ