Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Quậy ở quán karaoke, bị xử lý như thế nào?

(07:47 | 22/11/2019)

Gây rối trật tự cộng cộng (GRTTCC) là hành vi xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, có khi còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác, nhẹ thì  xử lý hành chính, nặng thì xử lý hình sự.

             Chị P.T.T ở huyện K, tỉnh N hỏi: Vừa qua chồng tôi và một số người bạn đi hát karaoke ở một quán trên cùng địa bàn. Tại đây, chồng tôi có cự cãi, xô đẩy và sử dụng chai bia giơ lên đe dọa ném một nhóm thanh niên khác, nhưng chưa có ai bị thương. Mấy ngày sau, các bên có gặp nhau giải hòa, chủ quán cũng không tố giác đến Công an, không yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, hơn 05 tháng sau, chồng tôi bị khởi tố về “tội gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 Bộ luật hình sự nên gia đình rất hoang và buồn. Vậy, quán karaoke có phải là nơi công cộng; nếu là hành vi GRTTCC thì chồng tôi sẽ bị xử lý như thế nào mới đúng?

          Ths Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang cho rằng quán nhậu, quán karaoke là nơi phục vụ cho nhu cầu của nhiều người nên đó là nơi công cộng. GRTTCC được hiểu là hành vi làm rối loạn trật tự ở những nơi công cộng như chợ, bệnh viện, trường học, quảng trường, công viên…hoặc những nơi đông người dưới bất kỳ hình thức nào như tụ tập đánh nhau, đập phá tài sản…gây xáo trộn nhiêm trọng sinh hoạt của nhiều người. Trật tự công cộng được hiểu là những quy tắc chung của cộng đồng hay quy định của pháp luật, đảm bảo cho các hoạt động công cộng được diễn ra bình thường không bị xáo trộn. Nơi công cộng thì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, nhưng địa điểm công cộng đã có Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định “là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người” (Điều 2). Như vậy, tương tự như địa điểm công cộng, nơi công cộng là những nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người như chợ, nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, quảng trường, khu du lịch, nơi hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí…

           Về hành vi GRTTCC đã xâm phạm đến trật tự, an toàn công cộng, có khi còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác nên có các hình thức xử lý hành chính, xử lý hình sự và xử lý dân sự. Nếu GRTTCC chưa gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức phạt thấp nhất là cảnh cáo, phạt tiền từ 100.000 đến 5.000.000 đồng. Gây mất trật tự ở lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở nơi công cộng khác như quán nhậu, quán karaoke…bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng; say rượu, bia gây mất trật tự cộng cộng bị phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

           Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp: có tổ chức, dùng hung khí hoặc có hành vi phá phách, gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng, xúi giục người khác gây rối, hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm tù (Khoản 2).

         Hành vi GRTTCC thường là khởi đầu cho những hành vi phạm tội kế tiếp như giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản…Hậu quả của hành vi GRTTCC là thiệt hại vật chất và phi vật chất gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Thiệt hại vật chất như tính mạng, sức khỏe, tài sản…; thiệt hại phi vật chất như gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội…

         Trở lại vụ việc gây rối ở quán karaoke, việc xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự tùy thuộc vào hậu quả xảy ra và việc đánh giá của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý, giải quyết vụ việc. Nếu sử dụng chai bia thì thuộc trường hợp dùng hung khí, đập phá làm hư hỏng tài sản là hành vi phá phách được quy định ở Điểm b Khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Chưa gây thương tích, không bị chủ quán tố giác, thưa kiện không có nghĩa là không bị xử lý bởi, việc xử lý hành chính khác với dân sự đó là không phải căn cứ theo yêu cầu của đương sự; xử lý hình sự về tội này không bắt buộc phải theo yêu cầu của ai đó.

        Về trách nhiệm dân sự, đây là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các bên có quyền thỏa thuận, thương lượng, hòa giải, yêu cầu Tòa án giải quyết hoặc không yêu cầu bồi thường như trong vụ việc trên.

Định Giang