Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Câu chuyện pháp lý

Xem với cỡ chữAA

Giữ giùm ma túy cho người khác, có phạm tội?

(09:11 | 24/01/2019)

Nể nang cất giấu giùm ma túy cho chị gái; không cố tình cất giấu ma túy, cả 2 cô gái đều bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy khi tuổi đời còn rất trẻ.

       “Vô tình” đẩy em vào tù

       Học xong lớp 12 không tìm được việc làm, H (ở huyện U Minh Thượng) lên TP Rạch Giá tìm việc làm. Vì tuổi đời còn rất trẻ, hình thức lại ưa nhìn nên H sớm kiếm được một chân phục vụ tại một vũ trường nằm trên đường Tôn Đức Thắng. Với vốn kiến thức được học trong trường phổ thông, H cũng có tinh thần cảnh giác để không bị lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy. Nhưng, đúng là đời không thể nào học hết chữ ngờ và buổi tối định mệnh ập đến…Trong tiếng nhạc xập xình, quay cuồng cùng với men rượu, H bị một thanh niên nhét một “viên thuốc” vào miệng. Nghi là ma túy, H không nuốt vào mà lén nhả ra trong tờ giấy vệ sinh, tìm kiếm thùng rác bỏ vào nhưng xung quanh không có. Tiện tay, H nhét tờ giấy có gói “viên thuốc” vào túi áo khoác, định bụng sẽ đem bỏ nhưng rồi lại quên. Ngày hôm sau, khám đột xuất trong ngăn tủ đồ của của H ở vũ trường, Công an TP Rạch Giá thu giữ được một “viên thuốc” gói trong giấy vệ sinh trong túi áo khoác của H. Qua giám định, “ viên thuốc” đó có chứa chất ma túy loại MDMA nên H bị TAND TP Rạch Giá kết án 12 tháng tù. Không đồng tình với bản án, H kháng cáo kêu oan. Tại tòa, sau khi được mọi người giải thích, H thay đổi nội dung kháng cáo nên HĐXX xem xét, giảm án cho H còn 6 tháng tù do có nhiều tình tiết giảm nhẹ và lượng ma túy tàng trữ nhỏ.

          Cũng là hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng Đ ở huyện Hòn Đất là rơi vào tình huống éo le khác. Học hành dang dở, Đ (17 tuổi) nghỉ ở nhà sau đó đi Bình Dương giúp việc cho một quá cà phê. Trong một lần về nhà chơi, biết Đ là người rất quý và nể chị nên L đưa cho mấy gói nhỏ giữ giùm. Quá trình điều tra, mặc dù biết chị của mình thường giao lưu với mấy người nghiện ngập, nhưng Đ vẫn cất giữ những gói nhỏ mà chị L đã đưa ở trong bóp của mình. Đ bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, còn chị L bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy, chờ ngày đưa ra tòa xét xử.

          Hình phạt nào cho tội tàng trữ trái phép ma túy

       “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (như trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cho vào thùng xăng xe, cất giấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…) mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến việc xác định tội này.

        Tội tàng trữ trái phép chát ma túy được quy định tại Điều 249 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: (1) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; (2) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam; (3) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam; (4) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; (6) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam; (7) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam; (8) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam; (9) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít; (10) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

        Về mặt chủ quan, người phạm tội này thực hiện với lỗi cố ý nên không thể có chuyện vô tình hay nể nang như trường hợp của H và Đ. Về chủ thể, H và Đ đều là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên bị khởi tố và truy tố là đúng quy định của pháp luật. Qua vụ việc này, mọi người phải tránh xa ma túy và nên cảnh giác với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, kể cả việc cầm giùm, xách hộ hành lý của những người mà mình có nghi vấn…

Thu Uyên