Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo bị phạt đến 40 triệu đồng

(08:32 | 14/01/2022)

      Từ ngày 01/01/2022, Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực an ninh trật tự, xử phạt về quản lý sử dụng pháo từ 1 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

 

          Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ thay thế cho Nghị định số 167/2013/NĐ-CP trước đây, trong đó dành riêng Điều 11 để quy định xử phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm. Cụ thể về pháo có các hành vi:

          Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi lưu hành các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo không còn giá trị sử dụng.

          Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về pháo thì bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi.

Ảnh minh họa: Công an bắt pháo lậu (nguồn internet)

          Trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố,…pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi.

           Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo; Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện trái phép cách thức chế tạo, sản xuất, sửa chữa hoặc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo dưới mọi hình thức thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi.

          Mang trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc mang vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

          Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, đối với các hành vi VPHC trong lĩnh vực quản lý vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ được xử lý, xử phạt theo Nghị định của Chính phủ quy định XPVPHC trong lĩnh vực hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, Nghị định của Chính phủ quy định XPVPHC trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

          Ngoài hình thức xử phạt chính bằng tiền, Nghị định còn quy định hình thức xử phạt bổ sung về pháo, pháo hoa như: Tịch thu tang vật, phương tiện VPHC; Tước quyền sử dụng Giấy phép sử dụng, Giấy xác nhận đăng ký; Tước quyền sử dụng giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ có thời hạn từ 09 tháng đến 12 tháng tùy theo hành vi vi phạm.

          Kèm theo các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả là người vi phạm còn buộc nộp lại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về pháo đối với hành vi “Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo” được quy định tại điểm o khoản 2 Điều này.

Luật gia Bùi Đức Độ