Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Nữ Trưởng phòng đa năng

(10:01 | 18/10/2021)

Có duyên gắn bó 16 năm với nghề xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Thạc sỹ luật Đặng Thị Tố Trinh (Sở Tư pháp Kiên Giang) đã có nhiều đóng góp quan trọng, làm thay đổi quan điểm “cơ quan thẩm định chỉ gác cửa về thể thức và thẩm quyền ban hành văn bản”.

          Vốn là người ham học, tốt nghiệp THPT Trinh trở thành sinh viên song hành cùng một lúc 02 bằng Cử nhân ngôn ngữ Anh và Cử nhân luật chuyên ngành hành chính. Quá trình công tác, chị lại tiếp tục theo học và bảo vệ thành công Thạc sĩ chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính.

          Bén duyên với ngành tư pháp từ năm 2005, chị được lãnh đạo phân công nhiệm vụ tại Phòng Xây dựng và kiểm tra VBQPPL, cho đến nay đã 16 năm tròn gắn bó với nghề. Buổi ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng dưới sự giúp đỡ của lãnh đạo và đồng chí anh em, cộng thêm lòng say mê nghề nghiệp nên mọi công việc cũng dần quen. Chị tự đặt ra cho mình phương pháp làm việc đó là: tiếp cận văn bản theo hướng đa chiều, đi sâu vào chuyên ngành, tuân thủ nguyên tắc xây dựng VBQPPL trong một chỉnh thể thống nhất của hệ thống pháp luật.

          Nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, chị sớm được tập thể và lãnh đạo tin tưởng giao trọng trách Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng Xây dựng và kiểm tra VBQPPL. Công tác này trước đây, khi thực hiện các sở, ngành cấp tỉnh thường hay cho rằng hoạt động thẩm định chỉ là để giúp cho cơ quan soạn thảo chỉnh sửa về mặt thể thức, kỹ thuật trình bày. Có lần, dự thảo văn bản đã chuyển đến khâu thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, cơ quan soạn thảo kiên quyết không chỉnh sửa theo báo cáo thẩm định với lý do: ý kiến của Sở Tư pháp cũng được xem như là ý kiến của các sở, ngành và UBND cấp huyện nên cơ quan soạn thảo chỉnh sửa lại dự thảo theo ý kiến của “số đông”.

          “Số đông” chưa hẳng đã đúng, chị và tập thể đã chứng minh ý kiến của Sở Tư pháp phải đúng nghĩa là cơ quan thẩm định, luôn xem trọng khâu dự báo tình hình, đánh giá đối tượng tác động, đi sâu vào nội dung chuyên ngành, thẩm quyền ban hành với những luận điểm thuyết phục, tranh luận đến cùng. Cũng chính từ những lần như vậy, nên ý kiến của chị luôn được lắng nghe, xem trọng và tiếp thu từ cơ quan soạn thảo. Và đây là động lực, nhiệt huyết và niềm tự hào khi được đảm nhiệm công việc thẩm định văn bản, chị Trinh chia sẻ.

           Là địa phương thu hút nhiều đầu tư trong và ngoài nước, nhất là đối với TP Phú Quốc nên xây dựng thể chế, chính sách đặc thù về bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, giá đất, giải quyết khiếu nại, cải cách hành chính, hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp,…luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của Đảng bộ và chính quyền tỉnh Kiên Giang. Vậy nên, với Phòng Xây dựng và kiểm tra VBQPPL theo sát, đáp ứng yêu cầu đề ra, góp phần vào sự phát triển KTXH chung của tỉnh là phương châm hành động của tất cả anh em trong đơn vị.

          Chỉ tính trong 5 năm gần đây, chị và tập thể Phòng đã có nhiều sáng kiến được công nhận về nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, thẩm định VBQPPL; tham mưu thẩm định 195 dự thảo nghị quyết, quyết định của HĐND và UBND tỉnh, góp ý vào 98 dự thảo VBQPPL của Trung ương, tự kiểm tra 126 quyết định của UBND tỉnh ban hành, kiểm tra theo thẩm quyền 118 VBQPPL do cấp huyện ban hành,…Ngoài ra, Phòng còn tham mưu rà soát 151 VBQPPL, công bố danh mục văn bản hết hiệu lực, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho các sở ngành và cấp huyện.

          Không chỉ có say mê nghề nghiệp “xây dựng và kiểm tra văn bản”, nữ Trưởng phòng còn năng nổ tham gia giảng dạy một số môn luật và  kỹ thuật soạn thảo VBQPPL, hương ước, quy ước tại các trường cao đẳng, trường trung cấp nghề; làm báo cáo viên pháp luật, cộng tác viên dịch thuật ngôn ngữ tiếng Anh cho một số đơn vị có thẩm quyền chứng thực; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp những kiến thức và kinh nghiệm cũng là điều mà chị luôn tâm niệm.

          Ghi nhận thành tích đạt được trong những năm qua, tập thể Phòng và nữ Trưởng phòng nhận được là Cờ dẫn đầu phong trào thi đua, Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Chiến sĩ thi đua cơ sở,…Nhưng có lẽ phần thưởng lớn hơn đó là sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên, sự nể trọng và vị thế “đang lên” của cái nghề văn bản mới là nguồn động viên tinh thần hơn cả, để anh em phấn đấu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Có lẽ, khó khăn lớn nhất hiện nay không phải về lĩnh vực chuyên môn hay thiếu kinh nghiệm, mà là thời gian dành cho công tác nghiên cứu, thẩm định có khi gấp gáp do các sở ngành gửi đến trễ. Nữ Trưởng phòng mong rằng trong thời gian tới, tồn tại này sẽ được cải thiện hơn, để công tác xây dựng, thẩm định VBQPPL đạt chất lượng, đáp ứng kịp thời sự phát triển KTXH của tỉnh nhà.

Uyên Uyên