Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Xử phạt hành vi làm giả tài liệu hoặc sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

(08:25 | 20/08/2021)

Chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm làm giả tài liệu hoặc sử dụng tài liệu giả sang cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý hình sự. Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự, thì chuyển hồ sơ để người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC)

        Xử phạt hành vi làm giả tài liệu hoặc sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Luật XLVPHC, Bộ luật Hình sự, Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 và một số văn bản quy phạm pháp luật khác.

        Luật quy định trách nhiệm của người có thẩm quyền, chỉ XPVPHC khi không có dấu hiệu của tội phạm và mức phạt tương ứng với mỗi hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 81 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP. 

       Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, người vi phạm bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm. Cụ thể, trong các lĩnh vực:luật sư, công chứng, giám định tư pháp, đấu giá, đăng ký hoạt động trung tâm trọng tài, tổ chức hòa giải thương mại, thừa phát lại, văn phòng con nuôi nước ngoài tại Việt Nam, cấp chứng chỉ hành nghề quản tài viên, sử dụng các loại chứng chỉ giả; sử dụng giấy tờ giả để yêu cầu công chứng, chứng thực, trợ giúp pháp lý, hộ tịch, quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, yêu cầu bồi thường, yêu cầu thi hành án dân sự.  

       Cũng trong các lĩnh vực nêu trên, nhưng người có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức trong hồ sơ đề nghị để được bổ nhiệm, cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động,…thì phải chịu mức phạt cao hơn hành vi sử dụng giấy tờ giả, giao động từ 20 triệu đến 30 triệu đồng cho mỗi hành vi vi phạm.

               

           Ảnh: Nguyễn Tùng Lâm - cán bộ CDC Hải Dương làm giả giấy xét nghiệm Covid

         Không chỉ bị phạt, cơ quan có thẩm quyền còn thu hồi và huỷ bỏ giấy tờ, văn bản, chứng cứ giả; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; đồng thời kiến nghị người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm,...

       Khi xem xét vụ việc vi phạm, người có thẩm quyền xét thấy hành vi có dấu hiệu tội phạm, thì phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự (Điều 62 Luật XLVPHC). Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự, thì chuyển hồ sơ vụ vi phạm đến người có thẩm quyền để XPVPHC.

       Truy cứu trách hình sự hành vi này, người phạm tội bị xét xử theo Điều 341 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

       Về hình phạt, mức nhẹ nhất là phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm (khoản 1).

        Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm khi có một trong các tình tiết định khung tăng nặng là có tổ chức, phạm tội 02 lần trở lên, thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 50 triệu  đồng, tái phạm nguy hiểm,…(khoản 2).

        Nếu làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, người phạm tội có thể phải chịu hình phạt từ 03 năm đến 07 năm tù ( khoản 3).

        Cùng với việc XPVPHC hoặc xử lý hình sự, người vi phạm còn có thể bị xem xét về trách nhiệm dân sự, chế tài kỷ luật tùy theo hậu quả của hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy tờ tài liệu giả và vị trí làm việc của người đó theo quy định của pháp luật.

Luật gia Bùi Đức Độ