Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Trợ giúp thí sinh làm bài, giáo viên có thể bị phạt đến 6 triệu đồng

(14:46 | 28/05/2021)

        Làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài, giáo viên có thể bị phạt 6 triệu đồng; viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt đến 8 triệu đồng.

       Từ ngày 10/3/2021, khi Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ thay thế Nghị định số 138/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì những hành vi vi phạm quy định về thi sẽ bị xử phạt nghiêm khắc hơn, trong đó có mức phạt tăng gấp đôi so với trước đây (Điều 14).  

      Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với hành vi gây rối hoặc đe dọa dùng vũ lực ngăn cản người dự thi và người tổ chức thi, thanh tra thi, coi thi, chấm thi, phục vụ thi.

      Thông tin sai sự thật về kỳ thi, người vi phạm bị phạt từ 8 đến 12 triệu đồng, tăng gấp đôi mức phạt tối đa so với trước đây.

      Người không có phận sự vào khu vực tổ chức thi, chấm thi khi; mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

      Hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài bị phạt từ 2 đến 6 triệu đồng. Viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng.

Ảnh minh họa từ nguồn Internet: Thí sinh huyện Kiên Hải trên đường vào Rạch Giá dự thi tốt nghiệp THPT.

       Nghiêm khắc hơn, hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt từ 8 đến 12 triệu đồng.

       Thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm có mức phạt từ 14 đến 16 triệu đồng.

       Với hành vi tổ chức chấm thi sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, tổ chức hoặc cá nhân có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng. Làm mất bài thi của thí sinh, người vi phạm bị phạt từ 13 đến 15 triệu đồng.

       Không những bị xử phạt, người vi phạm còn buộc cải chính thông tin sai sự thật đối với hành vi thông tin sai sự thật về kỳ thi; buộc khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi về hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định. 

       Buộc bảo đảm quyền lợi của thí sinh đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi, đánh tráo bài thi, tổ chức chấm thi sai quy định.

       Nếu đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi như đánh tráo bài thi, cố ý chữa điểm trên bài thi, tổ chức chấm thi sai quy định thì hành vi này có thể phạm vào tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt cao nhất là tù từ 10 năm đến 15 năm; hình phạt bổ sung có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng.

      Truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi sửa điểm, nâng điểm có tính chất tư lợi, thì tội danh sẽ được chuyển hóa thành tội nhận hối lộ được quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này lên đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bùi Đức Độ