Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông thì chủ phương tiện có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

(10:20 | 16/11/2020)

Từ ngày 15/11/2020 chủ cơ sở, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông thì bị phạt từ 5  đến 10 triệu đồng.

        Ngày 28/9/2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP thay thế cho Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong đó, xử phạt vi phạm về cung cấp, buôn bán, quảng cáo, uống rượu, bia…lần đầu tiên được quy định, nhằm đảm bảo thi hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

      Vi phạm quy định về uống rượu, bia và địa điểm không uống rượu, bia phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 200 đến 500 nghìn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia; xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia thì bị phạt tiền từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng (Điều 30).

       Bán, cung cấp rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; bán rượu, bia tại địa điểm không bán rượu, bia; mở mới điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100 m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông;…thì bị phạt tiền từ 1 triệu đến 20 triệu đồng (Điều 31).

  

      ( Ảnh minh họa: Uống rượu lái xe sẽ dẫn đến những hiểm họa chết người)

        Khuyến mại rượu, bia; quảng cáo rượu, bia sai quy định thì bị phạt từ 10 triệu đến 40 triệu đồng đối với hành vi khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc quảng cáo rượu, bia; có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai; quảng cáo trên phương tiện điện tử và thiết bị viễn thông khác mà không có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia;…(Điều 32, 33).

      Người đứng đầu cơ quan, tổ chức không thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức;…thì bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Chủ cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông thì bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng (Điều 34).

      Không giáo dục, không giám sát, không nhắc nhở thành viên gia đình chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia hoặc cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe cũng bị phạt từ 500 nghìn đến 15 triệu đồng (Điều 36).

       Tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia; cơ sở kinh doanh rượu không nhắc nhở hoặc không có biển cảnh báo đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia;…cũng có thể bị phạt mức cao nhất đến 30 triệu đồng (Điều 35, 37).

       Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2020, trừ một số điều về phòng, chống bệnh truyền nhiễm có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ban hành.

Ths. Bùi Đức Độ