Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Tăng mức phạt hành vi gian dối để đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn

(07:08 | 31/08/2020)

       Nghị định 82/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/9/2020 không còn xử phạt việc đăng ký khai sinh không đúng thời hạn, nhưng lại tăng mức phạt đối với các hành vi gian dối để đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.

       Trước đây, người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định (60 ngày kể từ ngày trẻ em được sinh ra) thì sẽ bị phạt cảnh cáo, thì nay với Nghị định 82/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 110/2013/NĐ-CP và Nghị định số 67/2015/NĐ-CP đã bỏ xử phạt hành vi này, nhưng lại tăng mức phạt đối với hành vi gian dối để đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.  

      Cụ thể, Điều 37 quy định mức phạt tiền tối đa tăng 6 lần, từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

      Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh; sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

 Ảnh minh họa: Người dân đeo khẩu trang khi đến làm việc với các chiến sĩ công an.

      Kèm theo hình thức phạt chính là hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm nêu trên. Đồng thời kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

      Về hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn (Điều 38), mức phạt tối đa cũng tăng 6 lần so với trước đây, từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

      Cho người khác sử dụng giấy tờ của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn; cung cấp thông tin, tài liệu hoặc cam đoan, làm chứng sai sự thật về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

      Không những bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

      Cùng với việc xử phạt là kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy chứng nhận kết hôn đã cấp do có hành vi vi phạm; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung để kết hôn.

      Tương tự như xử phạt vi phạm quy định về đăng ký kết hôn, vi phạm về cấp, sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Điều 40) xử phạt hành vi gian dối như: tẩy xoá, sửa chữa, sử dụng giấy tờ của người khác, cam đoan không đúng, sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích ghi trong giấy xác nhận thì bị phạt đến mức cao nhất là 5 triệu đồng.

Bùi Đức Độ