Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hướng dẫn nghiệp vụ

Xem với cỡ chữAA

Một số quyền của người khuyết tật

(14:19 | 10/07/2020)

       Người khuyết tật được bảo đảm thực hiện các quyền về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật,…

       Luật Người khuyết tật (NKT)có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2011, Nghị định số 28/2012/NĐ-CP, Nghị định số 113/2015/NĐ-CP, Nghị định số 103/2017/NĐ-CP, Nghị định số 140/2018/NĐ-CP quy định NKT được bảo đảm tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội, được miễn hoặc giảm một số khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, được chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, việc làm, trợ giúp pháp lý, tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông, công nghệ thông tin, dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và dịch vụ khác phù hợp với dạng tật và mức độ khuyết tật.

       Chăm sóc sức khỏe cho NKT có chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trạm y tế và khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. NKT nếu thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, hộ nghèo thì được Nhà nước đóng bảo hiểm y tế, cận nghèo thì Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Các cơ sơ y tế phải thực hiện các biện pháp khám chữa bệnh phù hợp cho NKT, ưu tiên NKT,...

Ảnh minh họa: Dạy làm tranh dây đồng miễn phí cho người khuyết tật của chị Nguyễn Thị Minh Phương Q Gò Vấp, TP HCM.

       Nhà nước tạo điều kiện để NKT được học tập phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ. NKT được nhập học ở độ tuổi cao hơn so với độ tuổi quy định đối với giáo dục phổ thông; được ưu tiên trong tuyển sinh; được miễn, giảm một số môn học hoặc nội dung và hoạt động giáo dục mà khả năng của cá nhân không thể đáp ứng; được miễn, giảm học phí, chi phí đào tạo, các khoản đóng góp khác; được xét cấp học bổng, hỗ trợ phương tiện, đồ dùng học tập.

       Nhà nước hỗ trợ hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch phù hợp với đặc điểm của NKT; tạo điều kiện để NKT được hưởng thụ văn hóa, thể dục, thể thao, giải trí và du lịch.

       NKT nặng được giảm tối thiểu 50%, đặc biệt nặng được miễn giá vé, giá dịch vụ khi trực tiếp sử dụng dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch tại các cơ sở văn hóa, thể thao như: Bảo tàng, di tích văn hóa - lịch sử, thư viện và triển lãm; nhà hát, rạp chiếu phim; các cơ sở thể thao khi diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao trong nước; các cơ sở văn hóa, thể thao, giải trí và du lịch khác.

       NKT nặng, đặc biệt nặng được miễn giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng xe buýt, được giảm giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông trên các tuyến vận tải nội địa bằng các phương tiện sau đây: Giảm tối thiểu 15% đối với máy bay; giảm tối thiểu 25% đối với tàu hỏa, tàu điện, tàu thủy, xe ô tô vận tải khách theo tuyến cố định.

       NKT nặng, đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trừ trường hợp người này đang được nuôi dưỡng trong cơ sở bảo trợ xã hội. Người được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng bao gồm: Gia đình có NKT đặc biệt nặng đang trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc người đó; người nhận nuôi dưỡng, chăm sóc NKT đặc biệt nặng; NKT nặng, đặc biệt nặng đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hỗ trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng. NKT nặng hoặc đặc biệt nặng là trẻ em, người cao tuổi được hưởng mức trợ cấp cao hơn đối tượng khác cùng mức độ khuyết tật.

       Về nguyên tắc, NKT nếu thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao nhất. Nếu đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì không hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho NKT nữa nhưng được hưởng chính sách về NKT nếu pháp luật về người có công với cách mạng hoặc pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa quy định.

Bùi Đức Độ