Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hỏi đáp pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Chưa lấy chồng được nhận nuôi con nuôi?

(15:59 | 12/08/2018)

Tôi muốn nhận bé gái bốn tuổi làm con nuôi nhưng nghe nói là chưa có chồng thì không được nhận con nuôi. Việc này có đúng không?

Trả lời: Không. Theo quy định Điều 14 Luật Nuôi con nuôi thì đối với người nhận con nuôi trong nước phải có đủ các điều kiện sau đây: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi: Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên; đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang chấp hành hình phạt tù; chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình...

Riêng trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định là hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên và có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Như vậy, nếu muốn nhận người con nuôi nói trên thì bạn chỉ cần đủ điều kiện và không thuộc trường hợp không được nhận con nuôi theo quy định trên là được.

Nguồn: Báo Pháp luật TP.Hồ Chí Minh