Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hoạt động ngành

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Trợ giúp pháp lý cho người cao tuổi có khó khăn về tài chính

(06:00 | 06/06/2022)

          Người cao tuổi có khó khăn về tài chính thường có hạn chế hơn về cơ hội tiếp xúc, giao lưu, đi lại, cô đơn,…nên thực hiện trợ giúp pháp lý (TGPL) cho họ cần hiểu, chia sẻ và hỗ trợ để bù đắp.

 

        Theo Luật Người cao tuổi, công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên thì thuộc diện người cao tuổi. Người cao tuổi được bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khoẻ; được ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ; được tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hoá, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi; được tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khoẻ, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò người cao tuổi; được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp;…

       Cụ thể một trong các quyền cơ bản của người cao tuổi, Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) quy định người cao tuổi có khó khăn về tài chính (người thuộc hộ cận nghèo hoặc đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng) thì được TGPL miễn phí.

Ảnh minh họa: nguồn internet

        Triển khai hoạt động TGPL cho người cao tuổi có khó khăn về tài chính, Trung tâm TGPL nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp phù hợp. Công tác truyền thông được chú trọng với các hình thức khá phong phú qua chuyên mục “Phổ biến pháp luật về trợ giúp pháp lý và giải đáp pháp luật” trên Báo Kiên Giang mỗi năm 48 kỳ với nhiều câu chuyện pháp lý; tìm hiểu về TGPL, đọc các bài viết trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm có 771.949 lượt người truy cập; đặt Bảng thông tin về TGPL ở tất cả trụ sở UBND cấp xã và tổ chức về người khuyết tật, phát hành tờ giấp, thực hiện TGPL lưu động về cơ sở,…Kết quả, hơn 4 năm qua (01/01/2018- 20/4/2022) đã có 78 người cao tuổi có khó khăn về tài chính được bào chữa/bảo vệ trong 78 vụ án hình sự, dân sự, hành chính và đại diện ngoài tố tụng 6 vụ, chẳng hạn như một số vụ việc TGPL sau đây:

         Bà Quảng Thị H năm nay đã 89 tuổi ở xã Sơn Bình, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang là người cao tuổi có khó khăn về tài chính (đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng) bị kiện ra tòa về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và hợp đồng vay tài sản. Vụ việc cũng từ chị O là con của bà H vay của ông Trần Thanh S ở phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá số tiền 160 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng từ ngày 30/5/2011. Để đảm bảo số tiền vay, ông S không yêu cầu chị O viết giấy nợ, mà làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng 2,5 công đất của bà H ủy quyền cho chị O. Tại phiên tòa, sau khi nghe ý kiến của các bên trình bày, ý kiến của Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền lợi cho bà H, HĐXX chỉ chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, buộc chị O trả cho ông S số tiền vay 160 triệu đồng tiền gốc và 160 triệu đồng tiền lãi cho 127 tháng (chưa đến 1%/tháng); tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa chị O và ông S là vô hiệu do giả tạo nhằm che giấu hợp đồng vay tiền; không buộc bà H phải cùng với chị O trả nợ và ghi nhận sự tự nguyện của ông S trả lại cho bà H Giấy chứng nhận QSDĐ.

         Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Trương Minh H ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, thuộc diện người cao tuổi có khó khăn về tài chính là bị hại trong vụ cướp giật tài sản. Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 ngày 03/02/2021 tại ấp Minh Kiên, xã Minh Thuận khi ông H đang đi bộ bán vé số dạo thì gặp Lê Văn T đi xe máy dừng lại hỏi mua. Sau khi chọn được vé số, T lợi dụng lúc ông H sơ hở giật lấy tiền và vé số rồi tăng ga bỏ chạy, đến 18 giờ cùng ngày thì bị Công an mời làm việc. Giải quyết vụ án, tuy T thành khẩn khai báo và khắc phục toàn bộ hậu quả cho ông H, nhưng do là người có nhân thân xuất, từng 02 lần bị kết án về tội trộm cắp tài sản nên phải chịu hình phạt 18 tháng tù giam.

         Cũng như người được TGPL khác, trong thời gian tới vẫn trên tinh thần chủ động tiếp cận, phục vụ kịp thời người cao tuổi có khó khăn về tài chính nhưng với nét đặc thù riêng về cơ hội tiếp xúc, giao lưu, đi lại hạn chế, cô đơn,…và họ thường mong được quan tâm nhiều hơn để từ đó cử người thực hiện TGPL hiểu tâm lý và chia sẻ, hỗ trợ thì mới mong có được một kết quả tốt nhất.

Ths.Bùi Đức Độ