Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Hoạt động ngành

Xem với cỡ chữAA

Trẻ em bị xâm hại tình dục, trợ giúp pháp lý xoa dịu nỗi đau

(14:36 | 10/02/2020)

 Năm 2019, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang đã tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 42 trẻ em gái là bị hại trong các vụ án hình sự về các tội: hiếp dâm, giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, dâm ô…

        Không cảnh giác từ người quen

        Nhà của Hùng và chị Tho vốn là hàng xóm, kế bên ở xã Tây Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Nhưng, ở đời đâu có ai học được hết chữ ngờ, hàng xóm ngày nào người thì trở thành bị cáo, người thì là bị hại chỉ vì một phút không kìm chế được dục vọng thấp hèn, mà nguyên nhân có lẽ cũng là do rượu, bia gây nên.

        Ngày đó là 21/6/2019, khoảng 23 giờ, Hùng đi nhóm họ của một đám cưới về. Nhậu chưa đã, Hùng gầy sòng nhậu tiếp ở nhà cùng với bà Màng và một số người bạn hàng xóm khác. Uống được khoảng 10 chai bia Sài Gòn đỏ thì nghỉ nhậu, bà Màng nghe lời dặn của con gái khi vắng nhà nên định bụng vào ngủ với cháu ngoại là Bé Tân (14 tuổi) và Nga (8 tuổi), nhưng do ngủ say bà gọi hoài cháu vẫn không hay biết. Đợi lâu, bà Màng bèn quay lại nhà Hùng ngồi nói chuyện được một lúc thì  đi về, sau đó vợ của Hùng cũng đi vào phòng ngủ, còn Hùng dọn dẹp “bãi chiến trường” của cuộc vui.

        Nhớ lại chuyện nhà của chị Tho không có người lớn ở nhà, Hùng nảy sinh ý định hiếp dâm Bé Tân. Nghĩ là làm, Hùng đi nhẹ ra phía sau nhà của chị Tho, mở chốt cửa đi vào phòng khách. Hùng trèo lên bàn thờ, dỡ la phông chui xuống phòng của Bé Tân. Thấy Bé tân, Bé Nga đang ngủ, Hùng ôm hôn rồi kéo quần của Bé Tân xuống…Giật mình thức giấc, Tân la khóc và kháng cự quyết liệt, đòi méc vợ của Hùng nên Hùng chỉ tát Tân một cái, dọa dẫm vài câu rồi bỏ về nhà ngủ.

        Một câu chuyện khác về “yêu” trẻ em xảy ra đã lâu mới bị phát hiện. Là dòng họ, nhà lại ở gần nhau nên khoảng giữa năm 2017, Nguyễn Văn Trung (phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên) được bà Lanh nhờ đưa đón Bé Tư (sinh năm 2005) đi học hàng ngày. Lâu ngày, hai đứa nảy sinh tình cảm trai gái. Rồi một hôm, Bé Tư đi lại nhà của Trung chơi. Tại đây, cả hai cùng lên giường tâm sự, làm chuyện vợ chồng... Lần khác, khoảng tháng 4/2018, qua zalo họ hẹn nhau và lặp lại “chuyện ấy” ở nhà Bé Tư. Một năm sau, thời điểm tháng 4/2019, Trung nhắn tin cho Bé Tư, hai đứa hẹn đến một nhà trọ vắng vẻ  của xã Thuận Yên (Hà Tiên)...

          

                                                                                ( Ảnh minh họa - nguồn Internet)

          Trợ giúp pháp lý, xoa dịu nỗi đau

        Trong thời gian qua Trung tâm đã chủ động đẩy mạnh công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý với nhiều hình thức như: có các bài viết về “Câu chuyện pháp lý”, Chuyên mục “ Phổ biến pháp luật về trợ giúp pháp lý và giải đáp pháp luật” trên báo, Cổng thông tin điện tử của Trung tâm (đến nay có 320825 lượt người truy cập); chủ động tiếp cận đối tượng phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục khi có thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; kết hợp với Hội Phụ nữ tỉnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hội viên phụ nữ tại các xã, ấp trong tỉnh về mua bán người, bình đẳng giới, phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, hôn nhân và gia đình…

        Kết quả thực hiện, năm 2019, Trung tâm đã tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 50 phụ nữ và trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực trong 50 vụ án đạt kết quả tốt nhất. Trong 50 vụ, có 42 vụ xâm hại tình dục trẻ em như: hiếp dâm, giao cấu, dâm ô; 47 người được trợ giúp pháp lý là trẻ em gái, 01 phụ nữ là người khuyết tật có khó khăn về tài chính, 01 phụ nữ thuộc hộ nghèo. Tất cả các vụ án này đều được Trợ giúp viên pháp lý/Luật sư chủ động tiếp cận, người bị hại không phải đến Trung tâm để làm thủ tục yêu cầu trợ giúp pháp lý.

        Về vụ việc của Bé Tân, Trợ giúp viên động viên ổn định tâm lý cho bé, tham gia lấy lời khai, thực nghiệm điều tra, tính mức bồi thường thiệt hại, làm việc với gia đình bị cáo Hùng…, kết quả Bé Tân đã nhận được tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra là 22.600.000 đồng. Phía bị cáo, mặc dù được gia đình bị hại khoan dung làm  đơn bãi nại, nhưng Tòa vẫn xử với mức cao nhất mà Viện kiểm sát đề nghị là 2 năm 6 tháng tù (hiếp dâm chưa đạt). Vụ xâm hại tình dục Bé Tư, bị cáo Trung bị xét xử về 02 tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” với mức án là 10 năm tù, đồng thời bị cáo đã tự nguyện bồi thường xong cho người bị hại về danh dự, nhân phẩm là 59.000.000 đồng.

        Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan, tổ chức có liên quan để trợ giúp pháp lý cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn, nhằm góp phần vào công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn xâm hại tình dục trẻ em đã và đang có chiều hướng ngày căng tăng, càng phức tạp.

                                                                                                                                              (Tên nhân vật đã được thay đổi)

                                                           

Ths. Bùi Đức Độ-Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Kiên Giang