Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Vụ việc trợ giúp pháp lý kết thúc khi nào?

(15:40 | 10/03/2022)

       Vụ việc trợ giúp pháp lý (TGPL) kết thúc khi thuộc một trong các trường hợp: thực hiện xong yêu của người được TGPL, vụ việc bị đình chỉ,….

 

        Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 12/2018/TT-BTP ngày 28/8/2018 của Bộ Tư pháp, vụ việc TGPL kết thúc khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

         (1) Thực hiện xong yêu cầu hợp pháp của người được TGPL theo hình thức TGPL thể hiện trong đơn yêu cầu TGPL.

          Về hình thức TGPL có tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng, tham gia tố tụng. Thực hiện xong yêu cầu của họ theo nội dung đơn yêu cầu TGPL như trả lời tư vấn, hoàn thành thủ tục đăng ký đất đai, vụ án đã được xét xử và thi hành,…

         Ví dụ: theo Đơn yêu cầu TGPL của D, đề nghị Trung tâm TGPL nhà nước cử người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp từ khi thụ lý cho đến khi kết thúc vụ án. Quá trình giải quyết, vụ án được xử sơ thẩm, D không đồng ý nên kháng cáo. Xác định vụ việc kết thúc khi tòa xử phúc thẩm, bản án có hiệu lực pháp luật.

         (2) Thuộc một trong các trường hợp không tiếp tục thực hiện vụ việc TGPL quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật TGPL.

         Theo khoản 1 Điều 37 Luật TGPL, vụ việc TGPL không được tiếp tục thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: yêu cầu TGPL không liên quan trực tiếp đến người được TGPL hoặc có nội dung trái pháp luật; người được TGPL đã chết; vụ việc đang được một tổ chức thực hiện TGPL khác thụ lý, giải quyết; người được TGPL thực hiện hành vi bị nghiêm cấm hoặc rút yêu cầu TGPL.

         Ví dụ: C là người được TGPL trong vụ án “Tranh chấp đất đai”. Quá trình giải quyết vụ án, C bị bệnh chết nên vụ việc TGPL kết thúc mặc dù vụ án vẫn tiếp tục được giải quyết. Trường hợp người thừa kế của C tiếp tục tham gia tố tụng trong vụ án này, mà thuộc đối tượng được TGPL và có yêu cầu thì Trung tâm TGPL nhà nước sẽ thụ lý vụ việc TGPL mới.

         (3) Bị đình chỉ theo quy định của pháp luật. Theo pháp luật về tố tụng, trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền đình chỉ giải quyết vụ án, đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

          Ví dụ: M là bị can, bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra, bị hại rút yêu cầu khởi tố thì vụ việc TGPL kết thúc khi có quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Trần Khánh