Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Con ngoài giá thú có được hưởng di sản thừa kế của cha?

(07:42 | 28/12/2020)

        Năm 2012 chị Nguyễn Thị A và anh Hoàng Văn B cùng làm việc tại Công ty May Bình Dương chung sống với nhau như vợ như chồng. Năm 2013, gia đình rõ chuyện nên quyết tâm chia rẽ hai người, bắt anh B về quê cưới chị Lâm Thị C. Sau khi anh B cưới vợ, chị A mới phát hiện mình mang thai nhưng vì giận kẻ bội bạc nên không nói cho anh B biết.

        Vợ chồng chị C sống với nhau được vài năm nhưng chưa có con, đến năm 2016 thì anh B bị tai nạn giao thông chết. Sau khi con chết, cha mẹ anh B đến tìm và nhận cháu nên chị A muốn con của mình hưởng thừa kế di sản của cha, nhưng chị C không đồng ý.

        Vậy, chị A phải làm như thế nào để danh chính, nguôn thuận con của mình có cha và được hưởng di sản thừa kế từ cha?

         Theo quy định của Bộ luật Dân sự, thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc, di chúc không hợp pháp,…(Điều 650). Áp dụng hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (khoản 1 Điều 651).

          Như vậy, những người được hưởng di sản thừa kế của anh B bao gồm cha, mẹ của anh B, chị C và con của anh B với chị A, mỗi người được hưởng một phần di sản thừa kế bằng nhau. Tuy nhiên, để chia di sản thừa kế, chị A phải yêu cầu xác định cha cho con theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

          Do anh B đã chết nên thẩm quyền là của Tòa án theo pháp luật về tố tụng dân sự. Khi ấy, Tòa sẽ sử dụng kết quả giám định ADN của người thân trong gia đình anh B với con chị A để đưa ra quyết định. Trong trường hợp có quan hệ huyết thống, Tòa sẽ công nhận cha – con theo yêu cầu của chị A. Quyết định có hiệu lực của Tòa sẽ là cơ sở pháp lý để bổ sung phần khai về cha trong Giấy khai sinh, thỏa thuận phân chi di sản thừa kế hoặc khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế tại Tòa nếu chị C vẫn không chấp nhận chia di sản thừa kế cho con của chị A.

Cao Quyên