Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Không muốn ghi tên cha vào Giấy khai sinh cho con

(08:04 | 15/06/2020)

       Chị Nguyễn Thị H  ở huyện Châu Thành hỏi: Tôi hiện đã đăng ký kết hôn, đang mang thai nhưng chưa làm đám cưới, chưa chuyển khẩu về nhà chồng. Trong thời gian chung sống, chúng tôi phát sinh rất nhiều quan điểm bất đồng, không thể giải quyết được. Nay, tôi dự định sinh con xong sẽ ra tòa ly hôn, đồng thời làm Giấy khai sinh cho con nhưng phần thông tin của cha để trống thì có được không?

       Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về xác định cha, mẹ cho con thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân và được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân là con chung của vợ chồng.

       Tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: "trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống".

       Như vậy, chỉ khi không xác định được cha cho bé mới để trống phần ghi về cha trong Giấy khai sinh. Về trường hợp của chị H, vợ chồng đã đăng ký kết hôn, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là con chung nên Giấy khai sinh của con phải có đầy đủ họ, tên cha, mẹ và các thông tin khác theo quy định.

       Tuy nhiên, trong trường hợp con là của người cha bí mật nào khác, thì yêu cầu của chị H phải chứng minh qua giám định ADN. Nếu kết quả cho thấy, giữa cha con trên mặt giấy tờ, hôn thú không có quan hệ huyết thống thì mới có cơ sở khởi kiện đến Tòa án giải quyết. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, chị có quyền  khai sinh cho con mà bỏ trống phần thông tin của cha.

Nguyễn Thúy Lan