Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Người điều khiển và người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, xử phạt mấy lỗi?

(15:09 | 28/10/2019)

Anh Hoàng Văn Đức ở thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) hỏi: A chở B trên xe mô tham gia giao thông, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm. Vậy, nếu bị xử phạt thì xử phạt ai, mấy lỗi vi phạm?

        Trả lời: Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/2/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

       3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

“……

      i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

     k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

…..”

        Khoản i áp dụng đối với người ngồi trên xe mô tô, xe máy. Khoản k áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy. Vậy nên, A bị xử phạt 02 lỗi (Điểm i và Điểm k), B bị xử phạt 01 lỗi (Điểm i), cụ thể như sau:

        Áp dụng nguyên tắc “Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm” (Khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính) nên A bị xử phạt 02 lỗi: Thứ nhất, A không đội mũ bảo hiểm theo Điểm i; Thứ hai, A có lỗi chở B, B không đội mũ bảo hiểm theo Điểm k.

        Áp dụng nguyên tắc “Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó” (Khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính) nên cũng như A, B bị xử phạt theo Điểm i.

         Giả sử A là người đội mũ bảo hiểm, chở B ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì A bị phạt theo Điểm k, còn B bị phạt theo Điểm i theo Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, hiện nay CSGT thường chỉ phạt lỗi của người chở và chở người không đội mũ bảo hiểm, còn người ngồi sau chỉ bị nhắc nhở khi không đội mũ bảo hiểm.

Luật gia Bùi Đức Độ