Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Đã ly hôn, chồng có quyền ngăn cản vợ tách hộ khẩu?

(09:09 | 25/07/2019)

        Chị M (huyện U Minh Thượng) hỏi: Tôi và chồng ra Tòa ly hôn, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Nay tôi muốn cắt khẩu để nhập về nhà của cha mẹ ruột, nhưng anh ấy gây khó khăn không cung cấp sổ hộ khẩu cho tôi để làm thủ tục. Vậy, pháp luật quy định giải quyết trường hợp này như thế nào ?

          Trả lời:

       Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: (i) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; (ii) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng; (iii) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

        Chị có thể làm đơn trình bày hành vi ngăn cản không xuất trình sổ hộ khẩu để tách khẩu, chuyển khẩu. Nếu, anh ấy không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan  Công an, thì bị xử phạt theo quy định trên.

Trần Khánh