Trang thông tin điện tử Trung tâm TGPL Nhà nước

Tư vấn pháp luật

Xem với cỡ chữAA

Đầu thú có được hưởng tình tiết giảm nhẹ?

(14:43 | 25/07/2018)

Chị Huỳnh Thị H (huyện Hòn Đất) hỏi: Con tôi đánh nhau gây thương tích cho 2 người. Mặc dù chưa bị triệu tập nhưng gia đình chủ động đưa con tôi ra Công an trình diện. Vậy, con tôi sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ như thế nào?

Trả lời: Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện. Điều này có nghĩa, nếu người phạm tội không tự thú thì có thể sau một thời gian dài mới bị phát hiện hoặc thậm chí có thể sẽ thoát tội vì không bị ai phát hiện ra. Hành vi tự thú được đánh giá cao hơn hành vi đầu thú, vì chưa bị phát hiện mà vẫn chủ động nhận tội, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tiến hành tố tụng.

Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Hành vi đầu thú cho thấy người có hành vi phạm tội có tư tưởng hướng thiện, đã nhìn nhận ra lỗi lầm của mình, có dấu hiệu ăn năn, hối cải, mong muốn giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật và chủ động chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm của mình.

Nếu là tự thú, người phạm tội sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm r khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015. Đầu thú sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS. Con của chị thuộc trường hợp đầu thú.